Chủ Nhật, ngày 26 tháng 05 năm 2024

Nga phô diễn sức mạnh quân sự trong Lễ duyệt binh kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng

Ngày phát hành: 10/05/2023 Lượt xem 1120

Ngày 9/5, khoảng 10.000 binh sĩ và 125 đơn vị vũ trang đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 78 năm ngày Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moskva, Nga.

 

Quân nhân Nga tham gia duyệt binh tại Moskva. Ảnh: EPA

 

Đúng 10h giờ Moskva (14h giờ Hà Nội), chuông đồng hồ trên Quảng trường Đỏ ngân vang, báo hiệu Lễ duyệt binh kỷ niệm 78 năm ngày chiến thắng phát xít bắt đầu.

 

Mở đầu cho lễ duyệt binh là đội rước quốc kỳ Liên bang Nga, Lá cờ Chiến thắng tiến qua Quảng trường Đỏ trên nền nhạc "Cuộc chiến tranh Thần thánh".

Chú thích ảnh
Nhân viên phục vụ chuẩn bị cho lễ duyệt binh . Ảnh:EPA
Chú thích ảnh
Ảnh:EPA

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã tiến vào quảng trường trên chiếc xe mang biển số 0001.MO77. Ông Shoigu duyệt đội hình các lực lượng vũ trang Nga, đồng thời chúc mừng các binh sĩ nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng.

"Chúc mừng các đồng chí nhân dịp kỷ niệm lần thứ 78 chiến thắng cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại!", ông Shoigu nói. "Ura", hàng nghìn binh sĩ Nga đồng thanh hô lớn.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Shoigu và Tư lệnh lục quân Salyukov duyệt qua các khối quân nhân tham gia duyệt binh.
Ảnh: Sputnik

Sau khi duyệt qua đội hình các lực lượng vũ trang Nga, Bộ trưởng Shoigu báo cáo kết quả với Tổng thống Vladimir Putin.

"Báo cáo đồng chí Tổng tư lệnh, các binh sĩ tại Moskva đã sẵn sàng cho lễ duyệt binh. Tôi, Bộ trưởng Quốc phòng, đại tướng Sergei Shoigu, là người giám sát".

 

Tại lễ duyệt binh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chào đến các sĩ quan và binh lính đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ông nói rằng một cuộc chiến đã nổ ra chống lại Nga, nhưng Moskva sẽ đối phó với nó. 

“Giờ đây, nền văn minh một lần nữa đang ở bước ngoặt quyết định và một cuộc chiến thực sự đã nổ ra chống lại Tổ quốc của chúng ta. Nhưng chúng ta sẻ đẩy lùi chủ nghĩa khủng bố quốc tế và bảo vệ người dân Donbass, đảm bảo an ninh của chúng ta”, Tổng thống Putin nhấn mạnh. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ. Ảnh: AFP/Getty Images

Ông chỉ ra một loạt các quốc gia đang muốn bóp nghẹt bất kỳ trung tâm phát triển có chủ quyền nào.

“Mục tiêu của họ - không có gì mới ở đây - là khiến đất nước của chúng ta sụp đổ, loại bỏ những kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai, cuối cùng phá vỡ hệ thống an ninh toàn cầu và luật pháp quốc tế, đồng thời bóp nghẹt bất kỳ trung tâm phát triển có chủ quyền nào”, ông nói.

 

Nhà lãnh đạo Nga cho hay giống như đại đa số người dân trên hành tinh này, Nga muốn chứng kiến một tương lai hòa bình, tự do và ổn định. Ông Putin cáo buộc các nước phương Tây kích động xung đột và đảo chính, cũng như phá hủy các giá trị truyền thống để tiếp tục áp đặt các quy tắc của riêng họ.

 

Trước đó, Điện Kremlin thông báo Tổng thống và Thủ tướng của 7 quốc gia từng thuộc Liên Xô đã được mời tham dự Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng. 

 

Theo truyền thông Nga, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã có mặt tại Moskva cùng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Kazakhstan  Kassym-Jomart Tokayev, người đồng cấp Kyrgyzstan Sadyr Japarov, Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon và Tổng thống  Uzbekistan  Shavkat Mirziyoyev.

Chú thích ảnh
Tổng thống Vladimir Putin cùng Tổng thống Kazakhstan, Kassym-Jomart Tokayev (giữa), và Tổng thống Uzbekistan, Shavkat Mirziyoyev (trái), trong Ngày Chiến thắng. Ảnh: Sputnik/Reuters

Dẫn đầu đội hình duyệt binh là xe của Tướng Oleg Salyukov - Tư lệnh Lục quân Nga, tiếp sau đó là khối học viên Học viện quân nhạc Moskva và đội quân kỳ.

Chú thích ảnh
Xe chở Tướng Salyukov dẫn đầu các khối duyệt binh. Ảnh: Sputnik
Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga tham gia lễ duyệt binh ở Moskva. Ảnh: EPA
Chú thích ảnh
Các binh sĩ Nga diễu hành về phía Quảng trường Đỏ. Ảnh: AP

Các khối diễu hành bao gồm các binh chủng của Các Lực lượng Vũ trang Nga, các trường quân sự của Bộ Quốc phòng Nga, cùng các đơn vị của Lực lượng Vệ binh Quốc gia, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).  

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga diễu hành về phía Quảng trường Đỏ. Theo Sky News, quy mô lễ duyệt binh đã được thu nhỏ để đảm bảo an ninh. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo RS-24 Yars của Nga tiến về phía Quảng trường Đỏ. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
 Tất cả các biện pháp có thể đang được thực hiện để đảm bảo an toàn cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng. Ảnh AP
Chú thích ảnh
Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Các phương tiện quân sự di chuyển về phía Quảng trường Đỏ để tham dự Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Các đơn vị đổ bộ đường không Nga bắt đầu tiến qua lễ đài. Ảnh chụp màn hình

Có thể thấy rằng so với năm trước, số phương tiện kỹ thuật quân sự tham gia duyệt binh đã giảm hẳn, đồng thời không có phần diễu máy bay trên không. 

 

Ngày 9/5 là ngày kỷ niệm quan trọng nhất của Liên bang Nga - Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Đây là Ngày Chiến thắng huyền thoại của Hồng quân Liên Xô trước chủ nghĩa phát xít và là ngày tưởng nhớ những người lính đã hy sinh trong cuộc chiến đẫm máu này.

 

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik, Reuters, AP)

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết