Thứ Tư, ngày 19 tháng 06 năm 2024
Nỗ lực “làm chủ” AI đang tăng tốc
(22/05/2024)
Vấn đề quản lý công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, trong bối cảnh AI mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống con người nhưng cũng đặt ra vô vàn thách thức về độ an toàn đối với người dùng.
Thế giới đối mặt với làn sóng già hóa dân số
(21/05/2024)
Tình trạng già hóa dân số đang ngày một gia tăng trên phạm vi toàn cầu, đặt ra nhiều thách thức đối với chính phủ các nước. Tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa đặt ra mối lo ngại về thiếu hụt nguồn nhân lực, làm tăng chi phí trợ cấp xã hội, gây thêm áp lực cho hệ thống y tế, đồng thời giảm triển vọng tăng trưởng của nhiều nền kinh tế.
70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Góc nhìn của các học giả, bạn bè quốc tế
(04/05/2024)
Gần 70 năm đã trôi qua nhưng tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn là nguồn cổ vũ lớn lao cho nhân dân ta và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ đến nay vẫn khiến nhiều bạn bè và các học...
Mặt trái của trí tuệ nhân tạo
(02/05/2024)
Nhật báo Les Echos của Pháp dẫn nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết sẽ có nhiều quốc gia có khả năng hưởng lợi từ trí tuệ nhân tạo (AI) trong 10 năm tới. Tuy nhiên, bên cạnh đó, AI cũng tạo ra những bất bình đẳng về mức độ phát triển và cơ hội việc làm.
Cuộc đua AI ngày càng tăng nhiệt
(01/05/2024)
Không chỉ tạo ra cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là “miền đất đầy hấp dẫn” của các quốc gia mong muốn trở thành siêu cường công nghệ trong khu vực. Cuộc đua AI, vì thế chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt mà ngày càng nóng lên trên toàn cầu.
Nắng nóng gay gắt tại nhiều nước, biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét hơn
(28/04/2024)
Từ đầu tháng 4 đến nay, nhiều nước Đông Nam Á chứng kiến chuỗi những ngày nắng nóng gay gắt. Theo báo cáo của các tổ chức quốc tế chuyên theo dõi khí hậu và thời tiết, từ năm 2023 đã chứng kiến mức nền nhiệt tăng cao kỷ lục trên toàn cầu, trong đó châu Á đang nóng lên với tốc độ đặc biệt nhanh.