Chủ Nhật, ngày 26 tháng 05 năm 2024

Nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe chủ động của người dân

Ngày phát hành: 28/11/2023 Lượt xem 292

Chiều 27/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà làm việc với Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

 

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của nhân dân. Nhiều hội, đoàn thể được hình thành để thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng này, trong đó có Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Phó Thủ tướng đánh giá cao mô hình hoạt động và kết quả của các phong trào quần chúng chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng tại các địa phương do Hội triển khai; trong đó có sự phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, hội, đoàn thể liên quan. Bên cạnh đó, Hội đóng góp tích cực vào việc xây dựng, thực hiện các chủ trương, chính sách về y tế cơ sở, y học gia đình, chăm sóc người cao tuổi, nâng cao nhận thức về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, môi trường sống… “Mô hình tổ chức, hoạt động của Hội rất đáng trân trọng, tập hợp được thành phần đa dạng trong xã hội, được nhân dân đồng tình, ủng hộ để nâng cao sức khỏe con người và cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng sống toàn diện”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Cùng với các hình thức động viên, khen thưởng phù hợp, kịp thời của các cấp Hội, Phó Thủ tướng đề nghị, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam tổng kết những nội dung, lĩnh vực, chương trình về sức khỏe cộng đồng đang thực hiện hiệu quả; từ đó, tiếp tục nhân rộng, nâng cao nhận thức về sức khỏe và chăm sóc sức khỏe chủ động của người dân. “Cần có hội đồng khoa học để đánh giá toàn diện phương pháp, chương trình, cách thức giáo dục, chăm lo những năm đầu đời cho trẻ để trẻ có nền tảng phát triển tốt nhất về thể chất, trí tuệ”, Phó Thủ tướng gợi mở.

Trên cơ sở tập trung nguồn lực, nhân lực vào những lĩnh vực thế mạnh làm nền tảng mở rộng quy mô hoạt động, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp chặt chẽ với Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam để có mô hình linh hoạt, khoa học, không hành chính hóa. “Các chương trình phối hợp giữa Hội và các bộ, ngành phải hiệu quả, thực chất, lượng hóa được”, Phó Thủ tướng lưu ý, đồng thời mong muốn, Hội tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, truyền thông, trang bị các kiến thức y tế cần thiết cho người dân.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Phó Thủ tướng đồng ý và giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ phối hợp với Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam để hoàn thành các thủ tục bổ sung Hội tham gia làm thành viên của Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi; Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng chương trình hợp tác về sức khỏe môi trường với giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

 

Theo báo cáo trước đó, được thành lập từ năm 2008, đến nay, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam có 3.000 liên chi hội, chi hội, câu lạc bộ… hoạt động tại trên 50 tỉnh, thành phố, với hơn 2 triệu hội viên chính thức và nhiều người dân trong cộng đồng tham gia thường xuyên vào các phong trào chăm sóc, tự chăm sóc, nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.

 

Các lĩnh vực hoạt động chính của Hội bao gồm: Truyền thông, giáo dục về sức khỏe và chăm sóc sức khỏe; xây dựng và phát triển phong trào rèn luyện sức khỏe cộng đồng thường xuyên, sâu rộng khắp trong cả nước theo hướng phòng bệnh hơn chữa bệnh, hướng tới một xã hội lành mạnh; đẩy mạnh hoạt động khoa học và công nghệ phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng; xây dựng mô hình giáo dục chăm sóc sức khỏe sớm ở trẻ em; tích cực tham gia công tác phản biện và giám sát xã hội; tổ chức các đợt hoạt động từ thiện gắn với giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong thời gian tới, Hội tiếp tục đổi mới, đa dạng mô hình tổ chức, hoạt động theo hướng tinh gọn, năng động, linh hoạt và hiệu quả, chú trọng vùng sâu, vùng xa khó khăn; tiếp cận và triển khai toàn diện hoạt động về sức khỏe và chăm sóc sức khỏe toàn diện… nhằm nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhất là ở tuyến cơ sở.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tại cuộc làm việc, các đại biểu đã chia sẻ về sự cần thiết cũng như kinh nghiệm triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng về thể chất, tinh thần, môi trường, đặc biệt các phong trào tự chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, tổ chức các điểm chăm sóc y tế miễn phí, giáo dục sức khỏe trẻ em những năm đầu đời… Qua đó, góp phần giảm số người phải khám, chữa bệnh, tăng cường sức lao động cho xã hội và tăng trưởng nền kinh tế.

 

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá, các chương trình hoạt động của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hướng tới mọi người dân được chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng; nâng cao nhận thức của người dân về chế độ dinh dưỡng và rèn luyện hợp lý; tham gia góp ý các văn bản quy phạm pháp luật về khám, chữa bệnh, bảo hiểm y tế, hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế; áp dụng thành công bước đầu mô hình giáo dục chăm sóc sức khỏe sớm ở trẻ em…

 

Diệp Trương (TTXVN

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết