Thứ Ba, ngày 07 tháng 04 năm 2020
Sự hội tụ công nghệ và trách nhiệm của các chính phủ
(06/04/2020)
Công nghệ được phát minh không phải bởi những tiến bộ trong một ngành khoa học riêng lẻ, mà bởi sự hội nhập giữa những lĩnh vực khác nhau và sự tương tác với các cấu trúc xã hội. Với tư tưởng này, trách nhiệm của các chính phủ sẽ bị tác động thế nào bởi những thay đổi do công nghệ tạo ra trong hệ thống quốc tế?
Những xu hướng kinh tế mới từ dịch COVID-19
(02/04/2020)
Tờ Straits Times (Singapore) ngày 1/4 đăng bài bình luận của tác giả Vikram Khanna nhận định rằng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ trở thành vấn đề có tính quyết định của năm 2020, châm ngòi cho những thay đổi về quan điểm, nhận thức và xu hướng kinh tế trong giai đoạn hiện nay.
Dịch COVID-19 đặt kinh tế thế giới trước cuộc “khủng hoảng trăm năm”
(29/03/2020)
Theo tờ Tin tức Thế giới, dịch COVID-19 đặt kinh tế thế giới trước nguy cơ chưa từng có trong lịch sử, không chỉ bắt đầu từ việc nhà máy, xí nghiệp ở Trung Quốc phải đóng cửa vì dịch bệnh, khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, làm siêu thị không còn hàng hóa để bán, gây ra cú sốc cung ứng (supply shock), mà cùng với việc dịch bệnh lan tràn tới...
Bảo vệ môi trường: Cảnh báo phát triển năng lượng tái tạo có thể làm tổn hại các khu vực đa dạng sinh học
(27/03/2020)
Hơn 2.000 cơ sở sản xuất năng lượng tái tạo được xây dựng tại nhiều khu đa dạng sinh học quan trọng, đe dọa môi trường sống tự nhiên của các loài động và thực vật trên khắp thế giới. Cảnh báo này được đưa ra trong một nghiên cứu mới đây của nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Queensland, Australia.
Hội thảo về Quản trị Tiên lượng
(02/03/2020)
Ngày 02-3-2020, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp tổ chức Hội thảo về Quản trị Tiên lượng. TS.Jose Ramon, một chuyên gia hàng đầu về quản trị Tiên lượng và UNDP điều phối hội thảo.
Nguồn cơn cuộc khủng hoảng xã hội tại Pháp
(29/02/2020)
Mặc dù có một hệ thống an sinh xã hội được đánh giá là hào phóng nhất trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), số lượng lớn việc làm trong khu vực công và tiền lương tăng nhanh hơn năng suất lao động, Pháp đang trải qua một cuộc khủng hoảng xã hội sâu sắc.