Thứ Bảy, ngày 20 tháng 07 năm 2024

Trung Quốc thí điểm dự án văn hóa kết hôn và sinh con thời đại mới

Ngày phát hành: 15/05/2023 Lượt xem 1136

Trung Quốc sẽ triển khai dự án thí điểm tại hơn 20 thành phố để hình thành văn hóa kết hôn và sinh con “thời đại mới”. Đây là động thái mới nhất của giới chức quốc gia tỷ dân nhằm xử lý tình trạng tỷ lệ sinh giảm.

 

Đám cưới tập thể tổ chức tại thành phố Liêu Thành, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) ngày 25/4/2023.

Ảnh: Global Times

 

Tờ Global Times ngày 15/5 đưa tin Hiệp hội Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc sẽ thực thi các dự án để khuyến khích phụ nữ kết hôn và sinh con.

 

Global Times đánh giá dự án thí điểm này tập trung vào khuyến khích kết hôn, sinh con ở độ tuổi phù hợp, khích lệ các bậc cha mẹ chia sẻ trách nhiệm nuôi con và xử nạn “tiền sính lễ” cao chót vót. Tiền sính lễ là phong tục lâu đời ở Trung Quốc, trong đó nhà trai phải đưa cho gia đình nhà gái một khoản tiền trước khi kết hôn.

 

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết các thành phố nằm trong dự án thí điểm bao gồm Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông và Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc.

 

Phó chủ tịch Hiệp hội Kế hoạch gia đình Trung Quốc Yao Ying phát biểu trong sự kiện ở Quảng Đông hôm 11/5: “Những khu vực triển khai thí điểm dự kiến sẽ áp dụng các biện pháp cải tiến và chủ động để hỗ trợ môi trường thân thiện với việc sinh sản và đóng phần thúc đẩy hiện đại hóa Trung Quốc với hỗ trợ từ phát triển dân số chất lượng cao”.

 

Dự án này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền nhiều tỉnh tại Trung Quốc cũng triển khai các biện pháp để khuyến khích người dân sinh con, trong đó có ưu đãi thuế, trợ cấp nhà ở, miễn phí hoặc trợ cấp giáo dục khi sinh con thứ ba.

Trong tháng 3 vừa qua, các đại biểu tại Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân toàn Trung Quốc đã đề xuất phụ nữ độc thân cũng có thể tiếp cận các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và đông lạnh trứng nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh tại nước này.

 

Năm 2022, Trung Quốc ghi nhận dân số giảm lần đầu tiên kể từ năm 1961. Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) mới công bố, tính đến cuối năm ngoái, dân số nước này là 1,41175 tỷ người, giảm so với 1,41260 tỷ người ghi nhận một năm trước đó.

 

Tỷ lệ sinh trung bình ở Trung Quốc trong năm 2022 là 6,77/1.000 người, giảm so với tỷ lệ 7,52/2021 người ghi nhận 1 năm trước đó. Đây cũng là tỷ lệ sinh thấp nhất từ trước đến nay tại Trung Quốc.

 

Theo TTXVN

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết