Chủ Nhật, ngày 25 tháng 02 năm 2024

Biến đổi khí hậu: 200.000 người phải sơ tán do lũ lụt ở Somalia

Ngày phát hành: 14/05/2023 Lượt xem 486

 
Người dân phải sơ tán khỏi vùng ngập lụt


   Ngày 13/5, phó thống đốc phụ trách các vấn đề xã hội của vùng Hiran (Somalia), ông Ali Osman Hussein cho biết khoảng 200.000 người đã phải di dời do lũ quét ở miền Trung nước này khi sông Shabelle vỡ bờ và nước làm ngập các con đường.


   Theo ông Hussein, người dân tại thị trấn Beledweyne thuộc vùng Hiran đã buộc phải rời bỏ nhà cửa vì mưa lớn khiến mực nước dâng cao. Ông nói: "Khoảng 200.000 người hiện phải sơ tán do lũ quét trên sông Shabelle và con số này có thể tăng lên bất cứ lúc nào. Đây chỉ là con số sơ bộ. Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng".


   Trước đó, ngày 12/5, phó thống đốc khu vực Hassan Ibrahim Abdulle cho hay đã có 3 người thiệt mạng vì lũ lụt.
   Thảm họa nêu trên xảy ra sau đợt hạn hán trầm trọng nhất từ trước đến nay ở Somalia khiến hàng triệu người dân nước này đứng trước nguy cơ lâm vào nạn đói trong bối cảnh quốc gia trên đang phải ứng phó với lực lượng nổi dậy Hồi giáo kéo dài nhiều thập kỷ. 


   Khu vực Đông và Trung Phi thường phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt vào mùa mưa. Đầu tháng này, 135 người đã thiệt mạng và hơn 9.000 người mất nhà cửa sau khi mưa lớn trút xuống Rwanda, gây ra lũ lụt và lở đất ở một số vùng của quốc gia nhiều đồi núi này. Trong khi đó, tại miền Đông CHDC Congo, hơn 400 người đã thiệt mạng do mưa lớn, lũ lụt và lở đất trong tuần trước. 


   Theo các chuyên gia về khí hậu, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đang xảy ra với tần suất và cường độ ngày càng tăng do biến đổi khí hậu. Châu Phi, nơi góp phần ít nhất vào việc làm cho Trái Đất nóng lên, đang gánh chịu hậu quả nặng nề nhất./.


 Theo TTXVN

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết