Chủ Nhật, ngày 25 tháng 02 năm 2024

COVID-19: Giới chuyên gia cảnh báo những diễn biến khó lường

Ngày phát hành: 25/02/2020 Lượt xem 1256

Những ngày gần đây, dịch bệnh diễn biến phức tạp bên ngoài Trung Quốc đại lục khi các quốc gia như Italy, Iran và Hàn Quốc liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm mới và số ca tử vong vì dịch bệnh cũng tăng.

 

Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Tehran, Iran, ngày 23/2/2020.

(Nguồn: THX/ TTXVN)

 

hực tế rằng số ca nhiễm chủng mới của virus corona SARS-CoV-2 đang ngày càng gia tăng tại các quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc đại lục đang củng cố thêm những lo ngại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về khả năng ứng phó với dịch bệnh COVID-19 do chủng virus này gây ra.

Trên đây là cảnh báo mới được giới chuyên gia đưa ra ngày 23/2 cùng với lời kêu gọi thế giới cần nâng cao cảnh giác với dịch bệnh hiện vẫn còn nhiều bí ẩn này.

Những ngày gần đây, dịch bệnh diễn biến phức tạp bên ngoài Trung Quốc đại lục khi những quốc gia như Italy, Iran và Hàn Quốc liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm mới và số ca tử vong vì dịch bệnh cũng tăng, có những ca không rõ nguồn gốc lây nhiễm.

Các ca nhiễm ở Liban và Canada có khả năng xuất phát từ Iran trong khi tại Italy, các nhà khoa học vẫn chưa thể truy tìm nguồn lây bệnh ở một số ca không có liên hệ rõ ràng với những người từng nhiễm. Cho đến thời điểm này, dịch bệnh đã xuất hiện tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ

Giáo sư Devi Sridhar, Giám đốc Chương trình giám sát y tế toàn cầu của Đại học Y dược Edinburg, cảnh báo sau khi có những thông tin khác nhau về thời gian ủ bệnh, WHO và các quốc gia thành viên cần thay đổi tư duy từ tập trung kiểm soát dịch bệnh lây lan sang tập trung giảm thiểu tác động của dịch bệnh.

Chuyên gia Sridhar lo ngại những trường hợp không rõ nguồn gốc giống như ở Italy, Hàn Quốc và Iran cũng có thể xuất hiện ở những quốc gia khác trên thế giới.

Giáo sư Arnaud Fontanet, chuyên gia dịch tễ học tại Viện Pasteur Pháp, cho biết đây là thời điểm dịch chuyển sang giai đoạn lây nhiễm cộng đồng. Theo chuyên gia này, dịch bệnh đang trở nên khó kiểm soát hơn và báo trước về nguy cơ lan truyền mạnh ở các quốc gia khác ngoài Trung Quốc đại lục.

Nathalie MacDermott, giảng viên tại Đại học King's College London, kêu gọi tất cả các quốc gia hành động khẩn cấp để kiểm soát những ổ dịch cục bộ, ngăn chặn những tình huống lây nhiễm rộng ra cộng đồng.

Chuyên gia dịch tễ học Eric D'Ortenzio, tại Viện nghiên cứu y khoa Inserm của Pháp, cho rằng dịch đang bước vào giai đoạn truyền nhiễm mới. Ông kêu gọi tăng cường giám sát để phát hiện sớm những ca lây nhiễm trong nước cũng như tại những vùng đã chịu tác động của dịch bệnh.

Hôm 21/2, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cảnh báo cơ hội ngăn chặn virus lây lan đang dần thu hẹp. Ông khẳng định dù hiện nay thế giới vẫn đang trong giai đoạn kiểm soát dịch bệnh lây lan nhưng cơ hội thực hiện được mục tiêu này đang ngày càng thu hẹp đồng thời cho biết nếu các quốc gia không nhanh chóng huy động nguồn lực để ngăn chặn virus lây lan thì vấn đề sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Người đứng đầu WHO cũng cảnh báo châu Phi có thể sẽ chịu tác động mạnh bởi dịch bệnh vì cơ sở vật chất y tế tại châu lục này còn yếu kém./.

 

Theo TTXVN

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết