Thứ Sáu, ngày 19 tháng 04 năm 2024

Đoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Bình Thuận

Ngày phát hành: 07/12/2023 Lượt xem 276

Chiều 5/12, Đoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác xây dựng, phát triển văn hóa, xã hội và xây dựng con người Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bình Thuận qua gần 40 năm đổi mới.

img_7365.1.jpg
Đoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Buổi làm việc do đồng chí Tạ Ngọc Tấn – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương và đồng chí Nguyễn Hoài Anh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì. Tham dự còn có cán bộ của Hội đồng Lý luận Trung ương, lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

bao-tang-hcm.jpg
Trường Dục Thanh, nơi thầy giáo Nguyễn Tất Thành dừng chân dạy học 

Bình Thuận với bề dày lịch sử gần 330 năm hình thành và phát triển, là nơi hội tụ nhiều giá trị văn hóa và tinh thần đặc sắc của 35 dân tộc trong tỉnh, cấu thành các giá trị văn hóa vừa mang tính đa lớp, vừa hàm chứa tính đa diện.

 

Từ năm 1986 đến nay, trải qua các nhiệm kỳ Đại hội, các cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở luôn nhận thức sâu sắc vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác xây dựng, phát triển văn hóa, xã hội và xây dựng con người Việt Nam trên địa bàn tỉnh. Nhất là từ năm 2007 gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam.

ngay-hoi-van-hoa-2022.jpg
Ngày hội văn hóa các xã dân tộc thiểu số

Bên cạnh đó, những giá trị văn hóa tiêu biểu của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh tiếp tục được bảo tồn và phát huy. Công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh được quan tâm hơn, nâng tổng số hiện nay có 28 di tích cấp quốc gia và 42 di tích cấp tỉnh.

img_6117.111.jpg
Tặng quà cho các chức sắc tôn giáo trong dịp lễ, tết

Ngoài ra, các hoạt động lễ hội văn hóa tiêu biểu được tổ chức theo hướng nâng dần chất lượng theo đúng phong tục truyền thống và thu hút nhiều nhà nghiên cứu, du khách đến với Bình Thuận, góp phần thúc đẩy du lịch văn hóa. Nguồn lực đầu tư cho văn hóa được các cấp, các ngành quan tâm, tập trung các công trình phục vụ nhu cầu văn hóa, công trình di tích văn hóa nghệ thuật, lịch sử cách mạng cấp quốc gia…

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cũng đã thông tin thêm một số nội dung để làm rõ vấn đề liên quan.

van-nghe-cham.jpg
Biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm

Đánh giá về công tác xây dựng, phát triển văn hóa, xã hội và xây dựng con người Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bình Thuận qua gần 40 năm đổi mới, đồng chí Tạ Ngọc Tấn – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Bình Thuận đạt được trong thời gian qua. Trong đó, tỉnh đã tận dụng nguồn tài nguyên biển, di tích lịch sử, văn hóa lễ hội để phát triển du lịch. Trên các lĩnh vực giáo dục, chính sách dân tộc, tôn giáo, giao thông, thủy lợi... rất được quan tâm, có sự đồng thuận cao trong nhân dân, nhờ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương mong rằng, với những tiền đề vững chắc, Bình Thuận sẽ phát triển toàn diện hơn nữa trên các lĩnh vực trong thời gian tới.

 

Đồng chí Nguyễn Hoài Anh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cũng cho rằng: Qua những gợi mở của đoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương sẽ giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cơ quan trong tỉnh rà soát, tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu, có giải pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đặc biệt triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

 

THÙY LINH (Báo Bình Thuận)

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết