Thứ Bảy, ngày 30 tháng 09 năm 2023

Thủ lĩnh phe đối lập tại Đức chỉ ra sai lầm của phương Tây ở Ukraine

Ngày phát hành: 09/08/2022 Lượt xem 312

Bà Alice Weidel, lãnh đạo đảng cánh hữu (AFD) trong Quốc hội Đức (Bundestag) đã chỉ rõ sai lầm của phương Tây trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Bà Alice Weidel. Ảnh: Getty Images

Theo đài RT (Nga), chính trị gia này cho rằng các đồng minh của Kiev lẽ ra phải xây dựng hình ảnh cho quốc gia Đông Âu như một nước trung lập, thay vì lôi kéo họ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức ZDF của Đức hôm 7/8, bà Weidel được yêu cầu giải thích lý do tại sao một số thành viên của AFD đã đưa ra những lời biện minh cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, hoặc thậm chí “phát tán tuyên truyền của Điện Kremlin”.

 

Người đứng đầu AFD trong Quốc hội Đức nói rõ: “Đảng của chúng tôi có quan điểm không thể tranh cãi rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine hoàn toàn trái với luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, khi nói về cuộc xung đột hiện nay ở quốc gia Đông Âu, cần phải xét đến bối cảnh lịch sử dẫn đến các sự kiện hiện tại. Việc đưa Ukraine và các kế hoạch đưa Ukraine gia nhập NATO, cũng như EU, trong nhiều thập kỷ là điều người Nga sẽ không bao giờ chấp nhận”.

 

Theo bà, Moskva luôn tuyên bố rõ rằng họ sẽ không chấp nhận “một thế lực đối địch ở sân sau của mình”. Bà Weidel nói thêm rằng “vấn đề Ukraine đã là ranh giới đỏ trong nhiều thập kỷ đối với Nga”.

 

Người đứng đầu AFD tiếp tục lập luận rằng phương Tây đã xử lý vấn đề rất nhạy cảm này một cách “thiếu thận trọng” và đã phạm sai lầm khi không đưa Ukraine vào con đường trở thành một quốc gia trung lập.

 

Bà Weidel nhấn mạnh rằng đảng của bà coi cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine là cực kỳ nguy hiểm, không kém phần đối với Đức - quốc gia không xa chiến trường như Mỹ. Chính trị gia này cũng cảnh báo tâm lý giống Chiến tranh Lạnh đang trỗi dậy, khi Nga và Trung Quốc đang phát triển quan hệ chặt chẽ hơn với nhau. Nhà lãnh đạo AFD cho rằng kịch bản này không có lợi cho Đức.

 

Hồi tháng 4, Tino Chrupalla, Chủ tịch kiêm Phát ngôn viên chính của AFD, nói về “các lợi ích an ninh chính đáng của Nga”, cho biết xung đột ở Ukraine có “nhiều nguyên nhân”. Theo chính trị gia AFD, ông Chrupalla cũng đã nhiều lần yêu cầu Chính phủ Đức dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga, vì những biện pháp này gây tổn hại nhiều nhất đến các doanh nghiệp và công dân Đức.

 

Theo TTXVN

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết