Thứ Sáu, ngày 19 tháng 04 năm 2024

Việt Nam nhấn mạnh giá trị và nguyên tắc Hiến chương LHQ là nền tảng của luật pháp quốc tế

Ngày phát hành: 24/02/2024 Lượt xem 61

Từ ngày 20 - 28/2, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), phiên họp thường niên của Ủy ban đặc biệt về Hiến chương LHQ bắt đầu diễn ra với sự tham gia của đại diện gần 90 quốc gia thành viên và nhiều tổ chức quốc tế.

 

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: TTXVN phát

 

Theo phóng viên TTXVN tại New York, nội dung của phiên họp năm nay tập trung thảo luận vai trò của Hiến chương LHQ trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình cũng như thực tiễn sử dụng biện pháp môi giới trong giải quyết tranh chấp.

 

Phát biểu tại phiên họp, Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, khẳng định các giá trị, mục đích và nguyên tắc của Hiến chương đã trở thành nền tảng quan trọng của luật pháp quốc tế. Liên quan đến các biện pháp trừng phạt, đại diện Việt Nam nhấn mạnh các biện pháp này không giúp thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác, chỉ nên là biện pháp cuối cùng và phải phù hợp với Hiến chương LHQ và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Đại diện Việt Nam kêu gọi các Ủy ban về trừng phạt và chuyên gia xem xét, đánh giá các tác động đối với các hoạt động kinh tế và sinh kế của người dân, đặc biệt là những nhóm dân cư dễ bị tổn thương.

 

Về giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, Tham tán Công sứ khẳng định Việt Nam luôn đề cao nguyên tắc cơ bản này của luật pháp quốc tế và ủng hộ các biện pháp nêu tại Điều 33 của Hiến Chương LHQ cũng như bất kỳ biện pháp hòa bình nào khác do các bên lựa chọn. Đại diện Việt Nam cho rằng với sự hỗ trợ của một bên thứ ba trung lập đóng vai trò môi giới - có thể là cá nhân, bất kỳ quốc gia, nhóm quốc gia hoặc tổ chức quốc tế nào - các bên tranh chấp có thể ngồi lại cùng nhau để bắt đầu đàm phán trực tiếp hoặc tìm kiếm các phương pháp giải quyết khác. Biện pháp này mang lại nhiều lợi ích cho các tranh chấp quốc tế vì có khả năng tranh chấp được giải quyết nhanh chóng hơn thông qua cơ chế tư pháp, đồng thời cũng trao quyền tự chủ cho các bên và giảm thiểu sự can thiệp của bên thứ ba.

 

Ủy ban đặc biệt về Hiến chương LHQ được thành lập năm 1975 để các nước thảo luận việc thực hiện Hiến chương. Hằng năm, Ủy ban đặc biệt đều tổ chức họp để các nước cùng bàn bạc và xem xét các đề xuất liên quan. Kể từ khi được thông qua năm 1945, đến nay, Hiến chương LHQ đã được sửa đổi 3 lần vào các năm 1963, 1965 và 1973.

 

Thanh Tuấn (TTXVN)

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết