Thứ Tư, ngày 19 tháng 06 năm 2024

50 năm quan hệ Việt Nam - Italy: Cầu nối văn hóa kết nối hai dân tộc

Ngày phát hành: 12/11/2023 Lượt xem 360

Phó Chủ tịch hội đồng thành phố Rimini Francesco Bragagni phát biểu khai mạc lễ công chiếu.

Ảnh: Dương Hoa - Pv TTXVN tại Italy


Trong khuôn khổ chương trình Năm Việt Nam - Italy 2023 nhằm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tối 11/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy phối hợp với Chính quyền thành phố Rimini (Vùng Emilia Romagna), Quỹ Italy - Việt Nam, Rạp chiếu phim Fulgor, Thư viện Phim và Bảo tàng Fellini, các Câu lạc bộ Rotary tại Romagna, Rimini, Rimini Riviera và Cervia Cesenatico tổ chức lễ công chiếu bộ phim “Hoa nhài” của đạo diễn Đặng Nhật Minh.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, buổi công chiếu có sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, đại diện Hội đồng thành phố Rimini, ông Francesco Bragagni; Giám đốc rạp chiếu phim Fulgor, bà Elena Zanni, Giám đốc Thư viện phim và bảo tàng Fellini, ông Marco Leonetti; các lãnh đạo câu lạc bộ Rotary, Chủ tịch Quỹ Italy – Việt Nam, bà Maily Anna Maria Nguyen, Tổng thư ký liên minh Chủ tịch các Hội người Việt Nam tại Italy kiêm Chủ tịch Hiệp hội nhịp cầu Văn hoá Italy - Việt Nam, bà Lê Thị Bích Hường, cùng đông đảo khán giả yêu điện ảnh Italy và cộng đồng người Việt Nam.


Phát biểu tại sự kiện, ông Francesco Bragagni, Phó Chủ tịch hội đồng thành phố Rimini cho biết đây là một sự kiện đặc biệt trong một năm kỷ niệm đặc biệt, đánh dấu cột mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy. Thành phố Rimini rất vinh dự khi được là một trong những nơi làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước. 


Ông Marco Leonetti, người phụ trách Thư viện phim và bảo tàng Rimini nhấn mạnh đây là một trong những hoạt động đặc biệt mà đơn vị này vận động tổ chức nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai bên, nhất là hợp tác văn hoá, nghệ thuật trong thời gian tới. Bà Elena Zanni, Giám đốc rạp chiếu phim Fulgor, nơi tổ chức sự kiện lần này cũng bày tỏ vui mừng khi được là đơn vị đầu tiên công chiếu bộ phim "Hoa nhài" tại Italy. Bà E. Zanni cho biết, Rimini rất hạnh phúc khi là nơi sinh ra đạo diễn thiên tài, Đại sứ quốc tế Federico Felleni và Rạp cũng có một ngày đặc biệt khi được trình chiếu bộ phim của một đạo diễn tài hoa, một đại sứ quốc tế của Việt Nam là đạo diễn Đặng Nhật Minh. 


Phát biểu khai mạc buổi công chiếu, ông Nguyễn Thái Học, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Italy nhấn mạnh đây là một sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu một bước tiến nữa trong quan hệ hợp tác văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và Italy. Sự kiện còn có ý nghĩa hơn nữa khi được tổ chức tại thành phố Rimini, quê hương của cố đạo diễn tài năng Federico Fellini. Bộ phim “Hoa nhài” của đạo diễn Đặng Nhật Minh là một trong những bộ phim tiêu biểu của điện ảnh Việt Nam thời gian qua, với nội dung đề cập đến cuộc sống đời thường, bình dị, nêu bật lên những hình ảnh đặc sắc nhất của hình ảnh, đất nước con người Việt Nam hiện nay. Trong khuôn khổ hoạt động Năm Việt Nam tại Italy 2023, từ tháng 3/2023 đến nay Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức trao tặng các bộ phim tiêu biểu của điện ảnh Việt Nam tới các vùng, thành phố lớn tại Italy, trong đó có thể kể đến Rimini, Milan, Turin, Venice, Perugia và nhiều thành phố khác. 


Gửi lời chào qua màn ảnh từ Hà Nội, đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh bày tỏ niềm vinh dự khi được giới thiệu bộ phim mới của mình là "Hoa nhài" tại rạp chiếu phim và bảo tàng mang tên Fellini, người thầy của điện ảnh thế giới. Ông hi vọng bộ phim "Hoa nhài" sẽ như một "bó hoa mang hương thơm từ Hà Nội", là một chiếc cầu nối văn hóa giữa hai dân tộc Italy và Việt Nam.


"Hoa nhài" là một trong những bộ phim tiêu biểu của điện ảnh Việt Nam thời gian qua. Đây cũng là một trong những bộ phim tham dự sự kiện Liên hoan phim châu Á được tổ chức tại Rome trong tháng 5 vừa qua.    


Nhiều khán giả xem phim đã chia sẻ sự tâm đắc đối với nội dung, nghệ thuật xử lý và đặc biệt là các thông điệp nhân văn mà bộ phim "Hoa nhài" mang đến. Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ca sĩ opera giọng nữ cao Maria Ielli, người đã hát quốc ca Việt Nam bằng tiếng Việt tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam năm nay, nói rằng bộ phim rất xúc động và đã chạm được trái tim người xem, để lại nhiều dư âm ấm áp.


Phim "Hoa nhài" đã mang đến cho công chúng Italy và bạn bè quốc tế cái nhìn về nền điện ảnh đương đại của Việt Nam. Các khán giả có thể nhận thấy, mặc dù còn non trẻ nhưng nền điện ảnh Việt Nam gần đây đã có bước chuyển biến mới mẻ, phản ánh rõ nét sự phát triển, hội nhập quốc tế của đất nước./.

 

Theo TTXVN

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết