Thứ Bảy, ngày 20 tháng 08 năm 2022

Dịch COVID-19: Viên nghiên cứu tại Đức cảnh báo dịch bệnh có thể sớm bùng phát trở lại

Ngày phát hành: 04/10/2021 Lượt xem 252Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Viện nghiên cứu Robert Koch (RKI) dự báo thời gian lắng dịu dịch COVID-19 có thể sớm thay đổi vào mùa Thu và mùa Đông năm nay, bất chấp việc số ca mắc mới COVID-19 ở Đức tiếp tục ở mức thấp vài tuần qua.


Báo cáo hàng tuần của cơ quan y tế cộng đồng Đức cho biết thời kỳ lắng dịu của đại dịch sẽ nhanh chóng qua đi trong tương lai gần mặc dù gần 2/3 dân số và 3/4 người trưởng thành ở Đức đã được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ. RKI cho biết một số lượng lớn người vẫn chưa tiêm chủng và sự gia tăng các hoạt động giao lưu trong nhà có thể làm gia tăng số ca mắc mới trở lại, đặc biệt khi thời tiết đang chuyển sang mùa Thu, Đông, ẩm ướt và lạnh hơn.


Đánh giá trên của RKI cũng tương tự với nhận định của Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (ECDC) của Liên minh châu Âu (EU), cơ quan gần đây đã cảnh báo về tình trạng tồi tệ hơn của dịch bệnh ở châu Âu vào mùa Thu này do tỷ lệ tiêm chủng không đủ. Trong bối cảnh số ca mắc mới tại Đức giảm trong vài tuần qua, theo RKI, điều này có thể do ít người đi du lịch nước ngoài hơn, tỷ lệ tiêm chủng tăng chậm nhưng ổn định, thời tiết ôn hòa ở nhiều vùng cũng như các biện pháp như "3G" và "2G", yêu cầu mọi người phải chứng minh khả năng miễn dịch, đã tiêm chủng, đã phục hồi sau mắc COVID-19 hoặc xét nghiệm âm tính trước khi vào các không gian trong nhà.


Tuy nhiên, giới chức y tế đã đặt câu hỏi liệu Đức có đủ sức phá vỡ làn sóng thứ tư sắp xảy ra hay không bởi xu hướng giảm đã có dấu hiệu đảo ngược trong vài ngày qua. Hiện tại, tỷ lệ mắc mới COVID-19 trong 7 ngày qua là 64,3/100.000 người trên toàn quốc, tăng nhẹ so với tỷ lệ 63/100.000 người vào ngày 30/9 và 62,5/100.000 người vào tuần trước đó nữa. Theo báo cáo mới nhất, virus SARS-CoV-2 sẽ đặc biệt tấn công trẻ trong độ tuổi đến trường và thanh thiếu niên đến 19 tuổi, phần lớn trong nhóm này chưa được tiêm chủng./.

 

Phương Hoa (TTXVN)

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết