Thứ Hai, ngày 23 tháng 05 năm 2022

Giới chuyên gia Israel lý giải nguyên nhân cần tiêm vaccine cho bệnh nhân đã hồi phục

Ngày phát hành: 04/10/2021 Lượt xem 216Quy định Thẻ Xanh mới bắt đầu có hiệu lực tại Israel từ ngày 3/10, theo đó một số địa điểm nhất định chỉ cho phép những người có thẻ này mới được ra, vào. Theo quy định mới, những bệnh nhân mắc COVID-19 đã bình phục quá 6 tháng hoặc chưa tiêm 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 sẽ không được phép lui tới những địa điểm quy định Thẻ Xanh. 


Thống kê cho thấy hiện có hơn 1,2 triệu người Israel đã bình phục sau khi mắc COVID-19, trong đó khoảng 443.000 người đã bình phục hơn 6 tháng trước song chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19. Dựa trên những nghiên cứu khoa học, giới chuyên gia Israel cho rằng những người đã khỏi bệnh cần tiêm 1 mũi vaccine duy nhất để tăng khả năng bảo vệ. 


Theo giới chuyên gia, trên thực tế, những bệnh nhân đã bình phục sau khi mắc COVID-19 có sự bảo vệ hữu hiệu theo thời gian, đặc biệt là đối với nguy cơ mắc bệnh nặng. Trường hợp tái nhiễm rất hiếm, thậm chí một nghiên cứu sơ bộ được công bố tại Mỹ hồi tháng 11/2020 còn cho thấy những người đã bình phục có khả năng miễn dịch trong nhiều năm. Tuy nhiên, trong làn sóng lây nhiễm mới virus SARS-CoV-2, nhận định này đã lung lay, một phần do sự xuất hiện của biến thể Delta. Nếu trước đây, những bệnh nhân đã hồi phục vẫn mắc COVID-19 song với tỷ lệ thấp hơn nhiều so với những người được tiêm 2 mũi vaccine, thì nay tỷ lệ này đang tăng lên.


Nghiên cứu cho thấy trong số 96.845 người mắc COVID-19 trong làn sóng lây nhiễm đầu tiên (tháng 3 và 4/2020) nhưng không được tiêm phòng, chỉ có 880 người tái nhiễm vào mùa Hè này và chỉ có 2 người mắc COVID-19 nặng. Trong số 96.882 bệnh nhân đã khỏi bệnh được tiêm 1 mũi vaccine, chỉ có 246 người tái nhiễm trong khi 3 người mắc bệnh nặng. 


Tương tự, trong số 184.969 người không được tiêm vaccine và đã mắc COVID-19 trong làn sóng lây nhiễm thứ 2 (chủ yếu do biến thể Alpha gây ra), có 796 người tái nhiễm và 9 người mắc bệnh nặng. Trong số 55.423 bệnh nhân đã khỏi bệnh, được tiêm 1 mũi vaccine, chỉ có 89 người tái nhiễm, trong khi không có trường hợp nào mắc bệnh nặng.


Dựa trên các dữ liệu trên, giới chuyên gia Israel cho rằng những bệnh nhân bình phục chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19 vẫn có khả năng miễn dịch cao đối với virus SARS-CoV-2, đặc biệt là trước nguy cơ tiến triển nặng. Do đó, tại cuộc họp ngày 2/9, hầu hết chuyên gia bỏ phiếu phản đối việc yêu cầu các bệnh nhân hồi phục phải tiêm vaccine để giữ Thẻ Xanh, song nhất trí tiêm 1 mũi vaccine cho những bệnh nhân đã bình phục hơn 3 tháng. 


Đến ngày 14/9, các chuyên gia Israel lại thay đổi quyết định, cho rằng cần tiêm vaccine cho những bệnh nhân bình phục để duy trì Thẻ Xanh. Sự thay đổi này là do một nghiên cứu cho thấy những người hồi phục và được tiêm 1 mũi vaccine có khả năng bảo vệ tương tự như những người chưa bao giờ mắc bệnh nhưng được tiêm 3 mũi vaccine. Những bệnh nhân hồi phục chưa được tiêm phòng có khả năng miễn dịch tương đối tốt trong 10 tháng đầu tiên, mặc dù khả năng này chỉ bằng khoảng 1/2 so với những người tiêm 3 mũi vaccine. Sau 10 tháng, mức độ bảo vệ này giảm xuống chỉ còn 1/4 so với những người được tiêm 3 mũi vaccine. Không chỉ vậy, tỷ lệ tái nhiễm còn đang tăng lên ở những bệnh nhân trẻ hơn đã bình phục./.

Theo TTXVN

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết