Chủ Nhật, ngày 25 tháng 02 năm 2024

Nhiều nhân viên an ninh, cảnh sát Đức có mối liên hệ với các phần tử cực đoan cánh hữu

Ngày phát hành: 15/05/2022 Lượt xem 739


Cảnh sát Đức bắt giữ một thành viên nhóm quá khích âm mưu ám sát Thủ hiến bang Sachsen.

(Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)


Theo báo cáo vừa được Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser công bố ngày 13/5, cơ quan chức năng nước này đã phát hiện hàng trăm nhân viên trong các cơ quan an ninh, cảnh sát có liên hệ với các phần tử cực đoan cánh hữu.
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn báo cáo của Bộ Nội vụ Đức cho biết qua điều tra, trong thời gian từ tháng 7/2018 đến tháng 6/2021, Cơ quan Bảo vệ Hiến pháp Đức (BfV) đã phát hiện 860 trường hợp trong các cơ quan cảnh sát, an ninh và các cơ quan chức năng khác ở cấp liên bang lẫn cấp bang có mối liên hệ với các phần tử theo chủ nghĩa cực đoan cánh hữu, hoặc ít nhất bị tình nghi có liên hệ với những phần tử này, trong đó 327 nhân viên của các cơ quan an ninh được đánh giá ở mức nghiêm trọng và cần được tiếp tục điều tra, làm rõ. Cũng theo báo cáo trên, cơ quan chức năng Đức đã ghi nhận 138 vụ việc liên quan đến hoạt động chống hiến pháp ở cấp liên bang và 189 vụ ở cấp bang.
Bộ trưởng Faeser khẳng định đây là tình trạng đáng báo động và làm mất uy tín của các cơ quan chức năng của nhà nước Đức. Nước Đức sẽ không cho phép các phần tử cực đoan cánh hữu phá hoại chính quyền nhà nước dân chủ từ bên trong và kiên quyết điều tra, làm rõ các trường hợp nêu trên. Bà cho hay sẽ đề xuất sửa đổi luật vào cuối năm nay để những nhân viên có liên hệ với "kẻ thù của hiến pháp" sẽ nhanh chóng bị loại bỏ khỏi các cơ quan chính quyền.
Trước đó, trước tình hình ngày càng có nhiều nhân viên của các cơ quan chức năng có mối liên hệ với các phần tử cực đoan cánh hữu, một cuộc điều tra quy mô lớn đã được tiến hành tại nhiều cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát của Đức như Cơ quan Cảnh sát liên bang, Cơ quan Cảnh sát hình sự liên bang, Cơ quan Bảo vệ hiến pháp, Cơ quan Tình báo liên bang... và nhiều cơ quan ở cấp bang. Theo Bộ Nội vụ Đức, ngoài việc tham gia vào các nhóm trò chuyện hay ủng hộ các phần tử cực đoan cánh hữu, nghiêm trọng hơn, một số trường hợp thậm chí còn cung cấp vũ khí cho những phần tử này./. 


Theo TTXVN

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết