Chủ Nhật, ngày 25 tháng 02 năm 2024

"Tin tặc đánh thuê" - Vấn nạn đáng báo động tại nhiều nước

Ngày phát hành: 06/02/2024 Lượt xem 74


Ngày 6/2,  Anh và Pháp chủ trì hội nghị tại London, quy tụ đại diện chính phủ 35 quốc gia cùng lãnh đạo các doanh nghiệp, các công ty công nghệ để thảo luận về vấn đề “tin tặc đánh thuê” (hack thuê) và thị trường các công cụ tấn công mạng. Các "đại gia" công nghệ như Apple, BAE Systems, Google và Microsoft cử đại diện tham dự hội nghị 2 ngày này. 

Tại hội nghị, các bên tập trung thảo luận những cách thức đối phó với vấn nạn này, đặc biệt là "thị trường" trao đổi các công cụ tấn công mạng cũng như nguy cơ đe dọa an ninh quốc tế, quyền con người và sự ổn định của không gian mạng. Một thỏa thuận quốc tế, có tên gọi là Tiến trình Pall Mall, đã được các bên cam kết tham gia nhất trí về nội dung.

Theo Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh (NCSC), thị trường thương mại các công cụ tấn công mạng sẽ tăng gấp đôi giá trị sau mỗi 10 năm. Những công cụ này đã bị sử dụng cho các mục đích xấu, các cuộc tấn công tiếp cận thiết bị của nạn nhân, nghe lén các cuộc điện thoại, đánh cắp ảnh và điều khiển camera và micro từ xa thông qua phần mềm gián điệp.

Nạn hack thuê có thể dẫn tới những nguy cơ như gián điệp doanh nghiệp hoặc các dịch vụ, các công cụ do thám nhà nước đe dọa an ninh quốc gia. Theo Phó Thủ tướng Anh Oliver Dowden, trong bối cảnh nguy cơ hiện hữu từ việc sử dụng các công cụ mạng với mục đích xấu ngày càng tăng, cần có sự phối hợp giữa các đối tác cùng chung quan điểm để giải quyết vấn đề xuyên biên giới này. Ông Dowden sẽ cùng đại diện Chính phủ Pháp chủ trì hội nghị nêu trên. Giám đốc NCSC  Paul Chichester đánh giá nhu cầu các công cụ mạng sử dụng cho mục đích xấu đang liên tục tăng. Do đó, lĩnh vực an ninh mạng toàn cầu cần được củng cố mạnh mẽ./.


Theo TTXVN

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết