Thứ Tư, ngày 19 tháng 06 năm 2024

Truyền thông Đức: Biệt kích Ukraine thực hiện vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc

Ngày phát hành: 26/08/2023 Lượt xem 1093

Ảnh minh họa về đường ống Dòng chảy phương Bắc. Nguồn: Shutterstock.

 

 Theo truyền thông Đức ngày 25/8, nhiều nguồn tin cho rằng Điện Kremlin là chủ mưu đứng sau vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) hồi năm ngoái, song giờ đây, các nhà điều tra có thể loại trừ phần lớn sự dính líu của Nga trong vụ việc này.


Tháng 9/2022, những kẻ chưa rõ danh tính đã tấn công đường ống Dòng chảy phương Bắc trên Biển Baltic. Phương Tây và Nga đổ lỗi cho nhau gây ra vụ nổ. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới do báo Tấm gương (Spiegel) và kênh truyền hình ZDF thực hiện, những kẻ phá hoại đường ống được cho là đã trốn sang Ukraine sau khi gây án. Các chuyên gia thuộc Cục Cảnh sát hình sự liên bang (BKA) và Cơ quan cảnh sát liên bang Đức đã đưa ra kết luận sau khi phân tích dữ liệu về địa chỉ IP, cho thấy các nghi phạm đã ở Ukraine trước và sau vụ phá hoại và thực hiện các hoạt động thông tin liên lạc từ Ukraine. Nguồn tin từ lực lượng an ninh cho biết bức tranh dẫn tới đánh giá này là khá rõ ràng. Các nhà điều tra và tình báo viên nghi ngờ rằng, một lính biệt kích Ukraine chịu trách nhiệm thực hiện vụ tấn công chưa từng có này vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Đức. Một quan chức cấp cao nói rằng, người ta "biết nhiều hơn những gì được công bố cho tới nay", rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Moskva thực hiện chiến dịch "cờ giả" liên quan vụ nổ đường ống này. Nhiều tháng trước khi xảy ra vụ tấn công, tình báo quân sự Hà Lan và CIA đã cảnh báo về một biệt kích làm nhiệm vụ phá hoại người Ukraine và cảnh báo nguy cơ xảy ra một kịch bản như vậy. Tuy nhiên, Berlin đã bỏ qua phản ứng sau khi thời điểm (phá hoại) dự kiến ban đầu trôi qua. Hiện Cơ quan Tổng công tố liên bang Đức đang tiếp tục điều tra về hành vi "thực hiện vụ nổ bằng chất nổ và hoạt động phá hoại vi hiến". Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Nancy Faeser bày tỏ hy vọng Cơ quan Tổng công tố liên bang sẽ tìm đủ manh mối để buộc tội thủ phạm gây ra vụ phá hoại này. Bà nhấn mạnh: "Chúng ta phải đưa những tội ác như vậy ra trước công lý".


Ngoài việc làm nổ tung các đường ống dẫn khí Nord Stream, tại Ukraine, người ta rõ ràng còn lên kế hoạch thực hiện một vụ tấn công nhằm vào đường ống dẫn khí đốt Turkstream trên Biển Đen - nơi khí đốt của Nga được dẫn tới Thổ Nhĩ Kỳ. Cảnh báo này cũng đã được chuyển lên Cục Tình báo liên bang Đức (BND), song không rõ tại sao sau đó kế hoạch tấn công Turkstream không được thực hiện./.

 

Theo TTXVN

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết