Chủ Nhật, ngày 27 tháng 09 năm 2020
Hậu COVID-19: Tái cơ cấu hay là chết
(15/09/2020)
Sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 đã khiến thế giới thay đổi mạnh mẽ. Việc bố trí chuỗi cung ứng toàn cầu giờ đây không chỉ bó hẹp trong phạm vi xem xét yếu tố giá thành và thị trường, mà còn phải cân nhắc cả yếu tố chính trị và năng lực xử lý khủng hoảng của chính phủ nước sở tại.
Suy thoái toàn cầu sẽ đi bao xa?
(06/09/2020)
Báo cáo nghiên cứu tháng 6/2020 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán rằng nếu đại dịch COVID-19 kết thúc vào cuối tháng 9/2020, thì nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng âm 5,8% trong năm nay. Tờ Thương báo (Hong Kong) số ra ngày 31/8 cho rằng nếu giả định trên không đúng và dịch bệnh ngày càng trầm trọng, thì nền kinh tế của nhiều nước trên thế...
Cuba và cách nhìn mới về thành phần kinh tế tư nhân
(23/08/2020)
Cuộc tranh cãi trong nhiều năm tại Cuba về vai trò của lực lượng lao động tư nhân và hợp tác xã cuối cùng cũng chuyển được sang cấp độ mới. Vậy mục tiêu cho sự phát triển của lực lượng này hiện tại cần phải là gì? Trong những ngày qua, phát biểu của một số quan chức đã cho thấy một vài manh mối với những sắc thái khác nhau. Những tuyên bố này dao...
Làm cách nào để ngăn chặn sự độc quyền về kỹ thuật số?
(17/08/2020)

Báo Jakarta Post số ra gần đây có đăng bài viết với tựa đề: “Làm cách nào để ngăn chặn sự độc quyền về kỹ thuật số?”.

Nội dung bài viết nhận định khoảng cách lớn về kỹ thuật số không nằm ở vị trí của các nước phát triển và đang phát triển bởi nhiều quốc gia phát triển cũng đang bị tụt hậu xa trong cuộc đua kỹ thuật số. 

EVFTA: Cơ hội cho Việt Nam và ASEAN
(13/08/2020)
Bài viết trên trang mạng của báo The Business Times mới đây đánh giá Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) - nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam - là dấu mốc lịch sử quan trọng về kinh tế đối với quốc gia Đông Nam Á này.