Chủ Nhật, ngày 01 tháng 08 năm 2021

2020: Năm chiến thắng rực rỡ của Việt Nam

Ngày phát hành: 30/12/2020 Lượt xem 593


TTXVN (Sputnik) - Năm 2020 sắp kết thúc, đề tài chính trong các bài viết liên quan Việt Nam trên báo chí Nga và các nước phản ánh thành công rực rỡ của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

 


Chiến dịch chống COVID-19
Tháng 3, The Diplomat viết rằng Đảng Cộng sản và Chính phủ Việt Nam đã không lặp lại sai lầm của Trung Quốc, khi che giấu sự khởi phát bệnh dịch COVID-19 ở Vũ Hán. Chính quyền Việt Nam duy trì minh bạch thông tin về tình hình dịch bệnh và cho phép công bố thông tin không hạn chế trên Facebook. Cũng tháng đó, Deutsche Welle phân tích nguyên nhân thành công của Hà Nội trong cuộc chiến cam go chống COVID-19 và lưu ý: Việt Nam áp dụng cách ly kiểm dịch nghiêm ngặt sớm hơn nhiều so với Trung Quốc, và không giống như các nước phương Tây, Việt Nam không chỉ theo dõi ở cấp thứ nhất, mà chú ý cả cấp thứ hai, thứ ba và thứ tư về các tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Việt Nam đã thực hiện một hệ thống giám sát công cộng rộng rãi, sử dụng lực lượng quân nhân vốn có kỷ luật, được dân chúng tin cậy và tôn trọng. Chính phủ đã ví cuộc đấu tranh chống lại dịch bệnh như chiến dịch quân sự và huy động toàn dân, trong khi chấp nhận phí tổn kinh tế không nhỏ.

 


Tháng 4, Bloomberg thông báo rằng Việt Nam đã tặng 250 nghìn khẩu trang y tế cho Mỹ, nơi gánh chịu tổn thất với hơn 30 nghìn người tử vong vì dịch bệnh COVID-19. Hà Nội cũng chuyển khẩu trang và thiết bị y tế sản xuất nội địa  trị giá 100.000 USD cho Nhật Bản, và trước đó đã quyên góp số lượng tương tự tặng cho các nước láng giềng Campuchia, Lào và các nước châu Âu. The Malaysian Reserve viết rằng đại dịch đã tạo cơ hội cho đất nước Việt Nam trở thành nhà máy sản xuất khẩu trang tầm thế giới. The Strategist bổ sung thêm rằng Việt Nam cũng đã thể hiện phong cách “thủ lĩnh” đáng nể trong lĩnh vực ứng nghiệm đổi mới bằng cách sáng chế và xuất khẩu những bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh, giá cả phải chăng, cho lắp đặt các buồng khử trùng toàn thân để ngăn ngừa lây nhiễm tại các phòng khám và những nơi tập trung đông người. Chiến lược quan trọng then chốt của Việt Nam là phản ứng mau lẹ để giảm lây nhiễm và giảm bớt gánh nặng cho các y bác sĩ. Hệ thống y tế Việt Nam cũng cho thấy mặt mạnh là có trang thiết bị và tính cơ động tốt. Còn tờ báo Nga Novosti Petrozavodska đăng cảm nghĩ của một phụ nữ Nga vừa trở về từ Việt Nam: “Tôi rất thích chuyện người Việt Nam không do dự mà nghiêm chỉnh chấp hành các yêu cầu. Tôi thích chuyện Nhà nước chăm lo tối đa cho công dân của mình: luôn sẵn có tất cả các thực phẩm và hàng hóa cần thiết, khẩu trang bảo vệ đáp ứng mọi sở thích, cả ngân sách và mức giá đều giảm cho mọi thứ!”.


Tháng 7, báo Mỹ Courthouse News Service phong tặng Việt Nam danh hiệu “vô địch thế giới” không có đối thủ cạnh tranh trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.
Tháng 8, The Conversation chú ý đến các hoạt động từ thiện: sáng kiến cây “ATM gạo”, những thành viên tự nguyện của nhóm thiện nguyện “Mỗi ngày một quả trứng” và nhiều hoạt động khác. Bài báo viết: “Trong 7 tháng qua, chúng tôi rất ngạc nhiên với quy mô và tốc độ đổi mới cũng như với những người dân và công ty đang làm việc vì lợi ích chung. Mỗi cuộc phỏng vấn chúng tôi thực hiện tại Việt Nam cũng nhắc nhở chúng tôi về giá trị tinh thần cao quý của con người. Những tấm gương sáng đáng khâm phục về tình đoàn kết có thể giúp tất cả chúng ta vượt qua cuộc khủng hoảng này”.
Tờ Counterpunch so sánh Việt Nam và Mỹ như sau: Trong khi tại Việt Nam, đại dịch COVID-19 có vẻ như đang được khống chế tốt nhờ vào tầm nhìn lãnh đạo và sự hợp tác chung của toàn thể nhân dân, thì tại Mỹ, tình hình càng lúc càng hỗn loạn. Mỹ, một quốc gia mà quyền cá nhân thường quan trọng hơn nhân quyền, đang phải trả một cái giá rất đắt. Như vậy, người Mỹ cần học hỏi Việt Nam.
Cũng trong tháng 8, sau đợt bùng phát mới của đại dịch COVID-19, báo chí Nga cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao hành động của chính quyền Việt Nam. Bà Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học của WHO đã gọi Việt Nam là tấm gương điển hình dành cho các nước khác: “Việt Nam hành động mau lẹ và toàn diện, họ có hệ thống đủ sức giúp kiểm soát đợt bùng phát mới này. Đây là điều chúng ta cần được thấy ở tất cả các nước”.
Tháng 12, Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19, như Nikkei Asia Review thông báo. Nếu thử nghiệm cho kết quả tốt, vaccine này sẽ được tiêm chủng cho cư dân vào nửa cuối năm 2021. Theo phản ánh của Global Finance, thành công từ cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 đã tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam vào năm khó khăn này. IMF kỳ vọng rằng kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,4% trong năm nay và 6,5% vào năm 2021, khi hoạt động kinh tế trong và ngoài nước tiếp tục bình thường hóa.

 


Thực tế, căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc cũng là yếu tố thúc đẩy sự trỗi dậy của Việt Nam. Theo dữ liệu của hãng tư vấn London “Capital Economics”, xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ trong 8 tháng đầu năm 2020 đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. “Capital Economics” cho rằng Việt Nam sẽ là một nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong năm nay. Một trong những động lực thành công là sự đa dạng, đa phương hóa sâu rộng trong chính sách quan hệ kinh tế đối ngoại của Việt Nam.


Thành công trên trường quốc tế

Báo chí nước ngoài cũng rất chú ý đến những thành công của Việt Nam trên trường quốc tế. Có nhiều bài viết về hoạt động của Hà Nội ở cương vị Chủ tịch ASEAN, về quan hệ với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ. Tờ báo The Economic Times (Ấn Độ) đánh giá cao các thành công của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm nay. Việt Nam đã củng cố lập trường của ASEAN về các vấn đề khu vực, bao gồm những nỗ lực trong cuộc chiến phòng chống COVID-19. Các cuộc họp trực tuyến hiệu quả và việc duy trì vai trò trung tâm của ASEAN  trong điều kiện đại dịch là những thành tựu lớn nhất của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN. Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới không rơi vào tăng trưởng âm trong năm 2020, bất chấp sự sụp đổ toàn cầu về thương mại, du lịch và đầu tư do đại dịch COVID-19 gây ra. Cộng đồng quốc tế có thể lấy cảm hứng từ Việt Nam như một cường quốc châu Á mới nổi.

The Times of India ghi nhận rằng, trong năm 2020, uy tín của Việt Nam đã tăng lên cả trong khu vực và trên trường quốc tế. Các chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản và Ngoại trưởng Mỹ đã xác nhận điều này. Ban lãnh đạo Việt Nam có thể dẫn dắt ASEAN và đóng một vai trò vô giá trong việc ngăn chặn các hành vi gây hấn của Trung Quốc. Không có gì nghi ngờ rằng, để duy trì sự cân bằng chiến lược dựa trên nguyên tắc trật tự thế giới đa cực và pháp quyền, điều kiện tiên quyết là Việt Nam giữ vững vị thế trung tâm. Việt Nam đã đứng vững trước hành vi gây hấn của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Việt Nam đạt được những thành công ấn tượng về kinh tế, trong năm 2020, thể hiện tầm lãnh đạo mạnh mẽ mang tính xây dựng trong vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đã có những bước đi quyết định để chống lại đại dịch cả trong nước và nước ngoài. Việt Nam biết cách tiếp xúc với các cực khác nhau của chính trị quốc tế, bảo vệ chủ quyền và lợi ích kinh tế của mình. Uy tín ngày càng tăng của Việt Nam khiến Trung Quốc lo lắng. Tác giả lưu ý, Bắc Kinh lo ngại rằng, Việt Nam có thể tham gia Bộ tứ (Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Australia) để hình thành một “liên minh chống Trung Quốc toàn cầu”.

 


Hãng thông tấn Inter Press Service bổ sung: “Việc hoàn tất ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) dưới sự chủ trì của Việt Nam trong năm nay sẽ củng cố vai trò quan trọng của Việt Nam ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Sự ra đời của RCEP sẽ là sự kiện quan trọng nhất trong hệ thống thương mại toàn cầu kể từ khi thành lập WTO vào năm 1994. Khi Việt Nam trở lại đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN, có lẽ là vào năm 2030, nền kinh tế nước này sẽ đang trên lộ trình trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới”.
Tờ Nikkei Asia Review viết rằng xét về số lượng thặng dư thương mại trong giao thương với Mỹ, trong 10 tháng đầu năm 2020, Việt Nam lọt vào tốp ba, chỉ sau Trung Quốc và Mexico. Washington gây áp lực lên Hà Nội trong mấy năm qua, với lệ phí trừng phạt áp đặt với các loại thép do Việt Nam sản xuất, các cuộc điều tra về lốp xe và gỗ. Bloomberg nhận xét rằng trong vấn đề này, nhiều điều còn tuỳ thuộc vào cách hành xử của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 

Hướng tới Đại hội Đảng XIII

 

 

Quan tâm lớn được dành cho sự kiện sắp diễn ra vào đầu năm 2021 là Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bầu ra thế hệ lãnh đạo mới của đất nước.
Hãng tin Realist của Nga đăng bài bình luận của TSKH Lịch sử Vladimir Kolotov, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc ĐHTH Quốc gia Saint-Peterburg nhân sự kiện công bố thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hướng tới Đại hội XIII của Đảng. Việt Nam hiện là đất nước ổn định về chính trị với một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Cách tiếp cận khoa học nghiêm túc và phi định kiến ý thức hệ tới hoạch định chiến lược Đổi mới từ năm 1986 đã mang lại những kết quả ấn tượng. Bí quyết thành công của mô hình hiện đại hóa Việt Nam hàm chứa ở sự khai thác và kết hợp biện chứng những yếu tố thành công nhất của hệ thống XHCN và TBCN, cho phép đạt tiến bộ nhanh nhất và bảo vệ một cách hiệu quả các lợi ích quốc gia.

 

Việt Nam chờ đợi đón khách

Tuy biên giới quốc gia hiện còn đóng cửa với du khách nước ngoài, nhưng Việt Nam vẫn là một trong những đất nước tươi đẹp và hấp dẫn bậc nhất của thế giới, và các ấn phẩm nước ngoài năm nay không ngừng giới thiệu các danh lam thắng cảnh, những điểm đến xứng đáng dành cho những chuyến du ngoạn tham quan trong tương lai. Travel Daily xướng danh 5 địa điểm tốt nhất nên ghé thăm ở Việt Nam. Tờ báo mời du khách nếm thử những món đặc sản ngon lành của Hội An, lang thang thả bước khắp phố núi quanh Sapa, nghỉ ngơi thư giãn trên các bãi biển của Phú Quốc, dạo xe đạp khắp Đà Lạt mờ sương và tận hưởng bầu không khí đặc biệt của thủ đô Hà Nội.
Tổng kết lại, có thể nói rằng Việt Nam là hình mẫu anh hùng đích thực của năm 2020 - năm đã gây cú sốc chấn động với nền kinh tế toàn cầu và đời sống cộng đồng. Những thử thách mà Việt Nam đối mặt và vượt qua đã cho thấy sức mạnh kiên cường của nhân dân và tài trí sáng suốt của ban lãnh đạo đất nước, thu phục sự kính trọng, ngưỡng mộ chân thành của cộng đồng thế giới và nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Mong rằng, trong năm tới, Việt Nam sẽ đạt nhiều thành tựu mới, ngày càng thịnh vượng và thực hiện trọn vẹn những kế hoạch đầy kỳ vọng vì hạnh phúc của nhân dân, góp phần củng cố hòa bình, ổn định cho khu vực và thế giới./.

 

Theo TTXVN

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết