Chủ Nhật, ngày 27 tháng 09 năm 2020

Hội thảo về Quản trị Tiên lượng

Ngày phát hành: 03/03/2020 Lượt xem 355

PGS.TS Phạm Văn Linh, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương và TS TS.Jose Ramon

phát biểu tại Hội thảo

Ngày 02-3-2020, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp tổ chức Hội thảo về Quản trị Tiên lượng. TS.Jose Ramon, một chuyên gia hàng đầu về quản trị Tiên lượng đã từng cố vấn cho nhiều Chính phủ áp dụng phương pháp này và UNDP điều phối hội thảo.

Bước sang thế kỷ 21, bối cảnh thế giới cũng như ở Việt Nam có rất nhiều thay đổi, sự xuất hiện những nguy cơ mang tính hệ thống, những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, cách mạng công nghiệp 4.0, dịch bệnh... đã diễn ra với tốc độ thay đổi ngày càng gia tăng. Trong bối cảnh phát triển nhanh chóng như hiện nay, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam nhận thấy cần có các phương pháp tiếp cận phát triển mới để giải quyết những thách thức phát triển khi Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi từ nước có thu nhập trung bình thấp sang mức cao hơn.

 

Quang cảnh Hội thảo

 

Hội thảo Quản trị Tiên lượng nhằm giới thiệu các phương pháp quản trị công mới. Đây được cho là những kỹ năng mà các cơ quan quản lý nhà nước cần có nhằm bắt nhịp được với những thử thách phức tạp, khó lường. Giá trị của quản trị tiên lượng là giúp tổ chức công có khả năng xây dựng các kịch bản tương lai hỗ trợ tối đa quá trình ra quyết định chính sách, qua đó đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Phương pháp quản trị tiên lượng đã được áp dụng dưới nhiều hình thức trong những bối cảnh khác nhau:

- Ở Singapore để xác định sớm các rủi ro chiến lược

- Ở Bắc Âu để huy động các giải pháp giải quyết các thách thức phát triển bền vững

- Ở khu vực Asean đã hình thành Liên minh Tầm nhìn xa Asean và Mạng lưới các nhà khoa học trẻ

- Ở Hàn Quốc đã thành lập Viện chính sách Khoa học và Công nghệ (STEPI) và Viện tương lai Quốc hội (NAFI)

Mục tiêu cụ thể của Hội thảo nhằm bước đầu giúp các đại biểu tham dự: Tìm hiểu khái niệm Quản trị Tiên lượng nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng để áp dụng phương pháp này trong thực tiễn; Xác định các vấn đề ở cấp độ trung ương và địa phương có thể phù hợp và hưởng lợi từ phương pháp và các vấn đề có thể giải quyết thông qua; Tập hợp xây dựng một mạng lưới đầu tiên ở Việt Nam về Quản trị Tiên lượng./.

 

PV

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết