Thứ Sáu, ngày 28 tháng 02 năm 2020

WHO kêu gọi các chính phủ tăng chi thêm ít nhất 1% GDP cho y tế

Ngày phát hành: 24/09/2019 Lượt xem 133

 

Ngày 22/9, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các chính phủ tăng chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe ban đầu thêm ít nhất 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) để mở rộng phạm vi bảo hiểm và hỗ trợ cho các bệnh nhân nghèo.

Một báo cáo do WHO biện soạn cùng với sự hợp tác của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ngân hàng Thế giới (WB) nhấn mạnh mặc dù đạt được một số tiến bộ, nhiều người vẫn phải tự chi trả thêm tiền thuốc và chi phí điều trị vì chúng thường rất tốn kém.

Tại một cuộc họp báo, Tiến sĩ Peter Salama, Giám đốc điều hành của WHO về vấn đề bảo hiểm y tế toàn diện, cho biết sẽ cần thêm 200 tỷ USD mỗi năm để tăng quy mô chăm sóc sức khỏe ban đầu ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Ông Salama nói đây mặc dù có vẻ là một khoản tiền lớn, WHO tin rằng hầu hết các quốc gia có khả năng thực hiện điều này dựa trên nguồn lực trong nước. Chỉ có một số ít quốc gia cần đến hỗ trợ quốc tế để tăng quy mô chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Báo cáo cho biết mỗi năm thế giới chi khoảng 7.500 tỷ USD cho y tế. Hiện gần một nửa trong số 7,7 tỷ người trên thế giới được bảo vệ bởi các dịch vụ y tế thiết yếu. Báo cáo kêu gọi cần phải tăng gấp đối con số này.

Tuy nhiên, nếu xu hướng tăng dân số tiếp tục được duy trì, sẽ có tới 5 tỷ người không được nhận chăm sóc sức khỏe vào năm 2030, trong khi đây là thời điểm mà các nhà lãnh đạo thế giới hồi năm 2015 đặt mục tiêu đạt được bảo hiểm y tế toàn cầu.

Báo cáo cho hay khoảng 925 triệu người chi hơn 10% thu nhập hộ gia đình của họ cho chăm sóc sức khỏe, trong đó có 200 triệu người chi hơn 25% thu nhập.

Bà Francesca Colombo, người đứng đầu bộ phận y tế của OECD cho biết ngày càng nhiều người có nguy cơ rơi vào đói nghèo do phải chi tiêu cho y tế. Ngay cả các nước thu nhập cao cũng ghi nhận sự gia tăng về tỷ trọng và số người phải dành phần lớn ngân sách hộ gia đình cho các vấn đề sức khỏe.

Ông Muhammad Pate, Giám đốc phụ trách vấn đề y tế toàn cầu tại WB, cho biết chăm sóc sức khỏe ban đầu phải bao gồm quyền tiếp cận các loại thuốc thiết yếu cho các bệnh như tiểu đường và sốt rét. Bởi lẽ chính chi phí cao của các loại thuốc thiết yếu này đã khiến các khoản chi trả tự thân cho bệnh nhân tăng vọt./.

 

Theo TTXVN

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết