Chủ Nhật, ngày 02 tháng 10 năm 2022

Bất bình đẳng trong giáo dục ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ em Anh

Ngày phát hành: 18/08/2022 Lượt xem 117


Một báo cáo của Viện Nghiên cứu tài khóa (IFS) ngày 16/8 cho thấy hàng triệu trẻ em ở Anh phải chịu thiệt thòi trong suốt cuộc đời do bất bình đẳng trong giáo dục.


Theo báo cáo của IFS, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bắt đầu đi học chậm hơn các bạn cùng lứa ở các gia đình khá giả và hệ thống giáo dục chưa thể thu hẹp khoảng cách này. Các nhà nghiên cứu nhận thấy hệ thống giáo dục đã bỏ rơi những trẻ không thành công ở trường, không tạo cơ hội cho các em học cao hơn. Bất bình đẳng giáo dục dẫn đến sự khác biệt đáng kể về cơ hội sống, khiến hàng triệu người phải chịu thiệt thòi trong suốt cuộc đời. 


Báo cáo cũng cho thấy chỉ 57% số học sinh tiểu học ở Anh được nhận bữa ăn miễn phí tại trường đạt mức phát triển tốt, thấp hơn gần 20% so với mức 74% các bạn cùng lứa tuổi sinh ra tại các gia đình khá giả. Bất bình đẳng giáo dục còn dẫn đến sự khác biệt lớn về thu nhập trong tương lai. Theo đó, ở độ tuổi 40, nhân viên có bằng cấp trung bình của Anh có thu nhập cao gấp đôi so với người đạt Chứng chỉ chung về Giáo dục Trung học (GCSE) hoặc thấp hơn.


Ông Imran Tahir, một nhà kinh tế học tại IFS cũng cho rằng đại dịch COVID-19 đã làm chệch hướng các nỗ lực bao phủ giáo dục, không chỉ làm giảm trình độ học vấn mà còn khiến bất bình đẳng gia tăng. Do đó, nếu chính phủ muốn đạt mục tiêu 90% số học sinh đạt trình độ như mong đợi vào cuối cấp tiểu học, cần ưu tiên hệ thống giáo dục và đặc biệt là đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn./.

 

Theo TTXVN


Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết