Thứ Hai, ngày 23 tháng 05 năm 2022

Nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu bùng nổ cùng với việc gia tăng tội phạm mạng đột biến

Ngày phát hành: 21/01/2022 Lượt xem 242Nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu đã bùng nổ sau đại dịch COVID-19 nhưng tội phạm mạng cũng gia tăng, với các cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền) đã tăng 151% trong năm 2021. Điều này cho thấy việc tốc độ số hóa ngày càng nhanh, được thúc đẩy bởi dịch bệnh, đã dẫn đến một năm kỷ lục về tội phạm mạng.

Trung bình có 270 cuộc tấn công mạng cho mỗi một tổ chức trong năm 2021, tương đương mức tăng 31% so với năm 2020, với mỗi vụ vi phạm mạng thành công khiến một công ty tiêu tốn trung bình 3,6 triệu USD. Sau khi một vụ vi phạm được công khai, giá cổ phiếu trung bình của công ty bị tấn công trên sàn chứng khoán NASDAQ giảm 3%, thậm chí tình trạng này kéo dài sau sự cố tới 6 tháng.

Theo báo cáo thường niên mới của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) có tên Triển vọng An ninh mạng Toàn cầu 2022, 80% các nhà lãnh đạo mạng hiện coi ransomware là “mối nguy hiểm” và “mối đe dọa” đối với an toàn công cộng. Trong khi đó, hiện cũng đang tồn tại sự khác biệt khi các giám đốc điều hành doanh nghiệp nghĩ rằng công ty của họ an toàn nhưng các nhà quản lý an ninh bảo mật lại không đồng ý với điều này.

Khoảng 92% giám đốc điều hành doanh nghiệp được khảo sát đồng ý rằng khả năng phục hồi không gian mạng được tích hợp vào các chiến lược quản lý rủi ro của doanh nghiệp, song chỉ 55% các nhà quản lý không gian mạng được khảo sát đồng ý.

Ngay cả sau khi phát hiện ra mối đe dọa, cuộc khảo sát  được thực hiện với sự cộng tác của Accenture, cho thấy gần 2/3 số người được hỏi sẽ cảm thấy khó khi phải ứng phó với sự cố an ninh mạng do đội ngũ của họ thiếu kỹ năng. Có lẽ điều đáng lo ngại hơn nữa là số vụ tấn công ngày càng tăng trong khi các công ty cần trung bình 280 ngày để xác định và phản ứng với một cuộc tấn công mạng.

Jeremy Jurgens, Giám đốc Điều hành tại WEF, cho biết: “Các công ty hiện phải nắm lấy khả năng phục hồi không gian mạng - không chỉ phòng thủ trước các cuộc tấn công mạng mà còn phải chuẩn bị cho việc ứng phó và khắc phục sự cố nhanh chóng, kịp thời khi một cuộc tấn công xảy ra”.

Julie Sweet, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Accenture, cho biết: Các tổ chức cần hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác hệ sinh thái và các bên thứ ba để có thể phục hồi và thúc đẩy lòng tin của khách hàng. Báo cáo này nhấn mạnh những thách thức chính mà các nhà lãnh đạo phải đối mặt trong việc cộng tác với các đối tác trong hệ sinh thái, giữ chân và tuyển dụng nhân tài. Chúng tôi tự hào được làm việc với WEF về chủ đề quan trọng này vì an ninh mạng tác động đến mọi tổ chức ở mọi cấp độ”.

Chưa đến 1/5 các nhà lãnh đạo không gian mạng cảm thấy tự tin rằng tổ chức của họ có khả năng phục hồi trên không gian mạng. Họ có ba mối bận tâm chính. Một là họ không nhận được tư vấn về các quyết định kinh doanh. Hai là họ lo lắng về vấn đề tuyển dụng và giữ chân nhân tài. Ba là 40% số người được hỏi cho biết họ đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự cố an ninh mạng chuỗi cung ứng.

Trong bối cảnh này, đào tạo và thu hẹp khoảng cách Internet là giải pháp quan trọng. Các giải pháp bao gồm đào tạo nhân viên mạng, sao lưu dữ liệu ngoại tuyến, bảo hiểm mạng và các giải pháp an ninh mạng dựa trên nền tảng để ngăn chặn các mối đe dọa ransomware đã biết. Quan trọng hơn là nhu cầu cấp thiết để thu hẹp khoảng cách hiểu biết giữa các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và an ninh.

Có một điều cần nhận thức đó là không thể đạt được an ninh mạng hoàn toàn, vì vậy mục tiêu quan trọng phải là tăng cường khả năng phục hồi không gian mạng, việc đưa các nhà lãnh đạo không gian mạng vào quy trình quản trị doanh nghiệp sẽ giúp thu hẹp khoảng cách này.

Thông tin chi tiết về Triển vọng An ninh mạng Toàn cầu 2022 được thu thập từ 4 nguồn. Thứ nhất, một cuộc khảo sát về các nhà lãnh đạo mạng toàn cầu. Thứ hai, Cyber Outlook (Triển vọng mạng) do WEF tiến hành trong suốt năm 2021. Thứ ba, nhiều cuộc phỏng vấn với các chuyên gia và các cuộc gặp song phương. Thứ tư, dữ liệu thu thập từ các báo cáo, nghiên cứu và các bài báo được xuất bản bởi WEF và các bên thứ ba có uy tín.

Kết hợp tất cả những nỗ lực này, nhóm của WEF đã tham khảo ý kiến của 120 nhà lãnh đạo mạng toàn cầu trong năm qua để đưa ra những nhận định nói trên./.

Tố Uyên (TTXVN tại Geneva)

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết