Thứ Ba, ngày 11 tháng 05 năm 2021

Ban lãnh đạo mới của Việt Nam quyết tâm giữ vững ổn định chính trị

Ngày phát hành: 09/04/2021 Lượt xem 365


TTXVN (Sputnik) - Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội Việt Nam khoá XIV đã kết thúc. Đây là kỳ họp rất đặc biệt khi các đại biểu tiến hành thảo luận và biểu quyết thông qua danh sách bầu những người lãnh đạo đất nước trong 5 năm tới. Các nhân vật lãnh đạo hàng đầu là Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội. Ba vị trí này cùng với Tổng Bí thư tạo thành “tứ trụ” quyết định đường lối đối ngoại và đối nội của Việt Nam.
Tại Đại hội Đảng XIII, ông Nguyễn Phú Trọng được tín nhiệm bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Giáo sư Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh thuộc Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg cho biết: “Quyết định này của Đại hội thể hiện quyết tâm tiếp tục thực hiện các chương trình đã được vạch ra trước đây và được đánh giá cao. Trước hết, đây là mục tiêu đảm bảo ổn định chính trị, tiếp tục phát triển kinh tế, chống lại dịch bệnh COVID-19 một cách hiệu quả, cũng như kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng”.
Những người được bầu vào 3 chức vụ cao nhất là Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội sẽ hỗ trợ Tổng Bí thư trong mọi nỗ lực của ông.
Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế và trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Ông sẽ tiếp tục đưa đất nước vươn lên trên trường quốc tế. Ông có kinh nghiệm phong phú trong việc phát triển hợp tác quốc tế, ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, cũng như trong thời gian Việt Nam thực hiện trách nhiệm của Chủ tịch ASEAN vào năm 2020.
Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính có nhiều kinh nghiệm làm việc trong bộ máy đảng và trong ngành an ninh cũng như trong hoạt động kinh doanh. Ông có kinh nghiệm trong đấu tranh chống “các thế lực thù địch”, bảo đảm sự trong sạch của hàng ngũ đảng. Ở cương vị Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh, ông đã góp phần giúp Quảng Ninh thay đổi diện mạo nhanh chóng, đặc biệt đã làm giảm mạnh tình trạng ô nhiễm môi trường do khai thác than. Theo các chuyên gia, trong quan hệ quốc tế, ông Phạm Minh Chính sẽ có cách tiếp cận thực tế và thực dụng, khuyến khích quan hệ chặt chẽ hơn với Washington, đồng thời tránh xa lánh Trung Quốc quá mức trong bối cảnh xung đột giữa Hà Nội và Bắc Kinh ở Biển Đông.
Những kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực quản lý kinh tế sẽ giúp tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ định hướng các hoạt động lập pháp của Quốc hội nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình này.


Tăng cường vai trò của đảng
Grigory Lokshin, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, IFES RAS, nhận định: “Đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam là minh chứng cho việc Đảng Cộng sản Việt Nam duy trì và tăng cường vai trò trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Bản thân Đảng cũng đặc biệt coi trọng giữ gìn tư cách, phẩm chất đạo đức của các đảng viên, những người lãnh đạo. Họ phải là những người có phẩm chất đạo đức và kinh doanh xuất sắc. Những hành động khéo léo của họ dẫn đến những kết quả, thành công của đất nước và giúp làm tăng niềm tin của nhân dân đối với đảng, nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Sự ổn định chính trị được tạo ra bởi sự lãnh đạo của đảng là chìa khoá cho sự phát triển kinh tế hiệu quả và dòng vốn đầu tư nước ngoài. Điều này đặc biệt đáng chú ý trong bối cảnh bất ổn ngày càng tăng trên thế giới và trong khu vực”.
Việt Nam đang bước vào chu kỳ phát triển mới kéo dài 5 năm với ban lãnh đạo mới. Cuộc sống luôn xảy ra những điều bất ngờ, song, như lịch sử đã chứng minh, những người cầm quyền ở Việt Nam luôn biết biến thách thức thành cơ hội, tận dụng những lợi thế sẵn có để vượt qua khó khăn, đạt được những thành công to lớn trong sự nghiệp phát triển đất nước để Việt Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng./.

 

Theo TTXVN

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết