Chủ Nhật, ngày 25 tháng 02 năm 2024

Những quốc gia dẫn đầu OECD về thu hút lao động trình độ cao

Ngày phát hành: 10/03/2023 Lượt xem 1163

Anh đã vươn lên Top 10 nước hấp dẫn thế giới nhất đối với người lao động trình độ cao. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Ngày 9/3, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã công bố báo cáo mới nhất về các quốc gia thành viên dẫn đầu về thu hút nhân tài thế giới, sau danh sách đầu tiên được công bố năm 2019.


Nghiên cứu do OECD tiến hành với sự hỗ trợ của Quỹ Bertelsmann (Đức) cho thấy các nước New Zealand, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Australia lần lượt được xếp là những quốc gia trong OECD tạo điều kiện tốt nhất để thu hút lao động có kỹ năng. Na Uy xếp vị trí thứ 5 trong khi Luxembourg xếp vị trí thứ 6 trong bảng danh sách.


Theo phóng viên TTXVN tại London, Vương quốc Anh đã trở thành quốc gia tăng hạng nhanh nhất trong danh sách trên kể từ năm 2019 nhờ những thay đổi trong quy định di trú thời kỳ hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu-EU). Cụ thể, Anh đã vươn lên nhóm 10 nước hấp dẫn thế giới nhất đối với người lao động trình độ cao, vượt qua Mỹ và đứng ở vị trí thứ 7. Năm 2019, Anh đứng ở vị trí thứ 16. Theo OECD, Anh đã tăng hạng sau khi bãi bỏ hạn ngạch trước đây đối với lao động tay nghề cao. Nước này cũng áp dụng chế độ thị thực rộng mở đối với sinh viên quốc tế, cho phép họ ở lại để tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Cơ chế di trú của Anh thời kỳ hậu Brexit - được một nghiên cứu công bố trong tuần này mô tả là "sự thay đổi lớn nhất trong nửa thế kỷ" của hệ thống - nhằm tạo điều kiện cho việc tuyển dụng lao động trình độ cao từ khắp thế giới. Hiện nay, chính phủ Anh đang xem xét việc nới lỏng quy định về thị thực đối với lao động trình độ trung bình trong ngành xây dựng và một số các ngành khác trong bối cảnh nước này đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trên diện rộng sau đại dịch.


Hai quốc gia còn lại nằm trong số 10 nước hàng đầu thu hút nhân tài thế giới là Hà Lan (thứ 9) và Canada (thứ 10). Trong khi đó, Đức sụt từ hạng 12 của năm 2019 xuống vị trí thứ 15 trong bảng xếp hạng năm nay. Theo các nhà phân tích, điều kiện lao động tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu không thay đổi trong khi các nước khác triển khai nhiều biện pháp nhằm thu hút lao động nước ngoài trình độ cao./.

 

Theo TTXVN

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết