Chủ Nhật, ngày 26 tháng 05 năm 2024

Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân

Ngày phát hành: 12/07/2023 Lượt xem 1332

 

Cách đây 77 năm, ngày 12/7/1946, lực lượng An ninh nhân dân (ANND) đã lập chiến công đặc biệt xuất sắc, khám phá, tiêu diệt tổ chức phản cách mạng ở số 7 phố Ôn Như Hầu (nay là phố Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội), bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ. Với mốc lịch sử quan trọng này, ngày 12/7 đã được chọn là Ngày truyền thống của lực lượng An ninh nhân dân.
77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng ANND đã một lòng tận trung với nước, tận hiếu với dân; đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đối ngoại của đất nước, xứng đáng là “thanh bảo kiếm” bảo vệ an ninh quốc gia.

Bảo vệ chính quyền nhân dân
Ra đời trong những ngày đầu thành lập nước, phải đương đầu với những thử thách “ngàn cân treo sợi tóc”, dưới sự dìu dắt của Đảng và Bác Hồ, lực lượng Công an nhân dân đã trở thành "thanh bảo kiếm" sắc bén, bóc gỡ nhiều tổ chức phản động, bảo vệ Đảng, chính quyền và thành quả cách mạng. Là lực lượng nòng cốt của Công an nhân dân, lực lượng ANND ra đời trong cao trào Cách mạng Tháng Tám 1945; được Ðảng giao trọng trách đấu tranh chống phản cách mạng, bảo vệ Ðảng, bảo vệ cách mạng, bảo vệ nhân dân.


Ngay sau khi được thành lập, lực lượng ANND đã hòa mình vào cuộc đấu tranh vô cùng cam go, quyết liệt với liên minh phản cách mạng trong-ngoài, mưu đồ lật đổ chính quyền cách mạng non trẻ. Trong bối cảnh khó khăn bộn bề và lực lượng còn mỏng, nhưng thế hệ đầu tiên của lực lượng An ninh đã mưu trí, dũng cảm, vượt qua hoàn cảnh, một lòng tận trung với Đảng, dựa vào nhân dân để chiến đấu với ý chí quyết thắng kẻ thù, bảo vệ nền độc lập, tự do mà dân tộc ta mới giành được. Đặc biệt, ngày 12/7/1946, dưới sự lãnh đạo của Đảng, được sự giúp đỡ tích cực của quần chúng nhân dân, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng vũ trang, lực lượng An ninh đã phá vụ án tại số 7 phố Ôn Như Hầu; tổ chức cuộc tổng trấn áp thành công số đối tượng quốc dân đảng trên toàn quốc, đập tan cuộc đảo chính phản cách mạng do quốc dân đảng câu kết với quân đội viễn chinh Pháp tiến hành. Chiến công vang dội này đã thể hiện sự mưu trí, sáng tạo trong đấu tranh của lực lượng ANND; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng và vai trò, vị trí của lực lượng ANND trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự.

Góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954), lực lượng An ninh dựa vào dân, sát cánh cùng các lực lượng vũ trang vừa thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đấu tranh chống phản cách mạng, vừa vũ trang chiến đấu, góp phần cùng quân và dân cả nước đập tan các âm mưu của kẻ thù để đi đến thắng lợi hoàn toàn. Công tác an ninh giai đoạn này có ý nghĩa quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng vũ trang đánh bại các chiến dịch quân sự của địch; từng bước tạo thế, tạo lực cho cách mạng đi đến thắng lợi vẻ vang, kết thúc chín năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.


Bước vào cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ (1954-1975), lực lượng ANND cùng toàn Đảng, toàn dân tiến hành hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng CNXH ở miền Bắc, tiến hành cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ ở miền Nam. Ở miền Bắc, trong cuộc đấu tranh chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, lực lượng ANND đã cùng các lực lượng khác bảo vệ tuyệt đối an toàn lãnh tụ, bảo vệ cơ quan, xí nghiệp và nhân dân đi sơ tán; đánh bại hoàn toàn cuộc chiến tranh gián điệp biệt kích do Mỹ tiến hành. Những chiến công của lực lượng An ninh giai đoạn này đã góp phần vào nhiệm vụ xây dựng miền Bắc XHCN, xứng đáng là hậu phương vững chắc của tiền tuyến lớn miền Nam. Ở miền Nam, dù phải đương đầu với cơ quan tình báo gián điệp dày đặc của đế quốc Mỹ và tay sai có tiềm lực, thủ đoạn hoạt động vô cùng xảo quyệt, lực lượng An ninh miền Nam đã dũng cảm, mưu trí chiến đấu bảo vệ các tổ chức của Đảng và phong trào cách mạng. Hàng nghìn chiến sĩ và cơ sở đã thâm nhập vào cơ quan đầu não của địch, thu nhiều tin tức, tài liệu quan trọng; tổ chức hàng trăm cuộc tập kích vào sào huyệt các cơ quan tình báo, cảnh sát…


Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta mùa Xuân năm 1975, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, lực lượng ANND đã tham gia tích cực trong các mũi tiến công, đập tan mọi sự phản kháng của các thế lực phản cách mạng, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. 


 Đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Những năm sau ngày miền Nam giải phóng, tình hình kinh tế-xã hội, an ninh, chính trị của đất nước còn nhiều phức tạp. Để đối phó với tình hình đó, ở miền Bắc, lực lượng An ninh triển khai đồng bộ các mặt công tác nghiệp vụ, tổ chức đấu tranh với các loại đối tượng; tham mưu giúp Đảng, Nhà nước củng cố vững chắc an ninh chính trị; truy bắt hàng trăm tên gián điệp do Mỹ-ngụy đánh ra Bắc trong kế hoạch hậu chiến; thẩm tra, xử lý số đối tượng nội gián thâm nhập vào các cơ quan, đơn vị; trấn áp các tổ chức phản động; phong tỏa bọn gián điệp núp trong các cơ quan phi chính phủ, các tổ chức quốc tế.


Tại các tỉnh phía Nam, lực lượng An ninh đã tập trung giải quyết vấn đề Fulro và đấu tranh, trấn áp các tổ chức nhen nhóm phản động và bọn phản động lưu vong xâm nhập về nước hoạt động. Từ năm 1976-1986, lực lượng An ninh đã khám phá trên 1.000 tổ chức và nhen nhóm phản động, có tổ chức đã hình thành bộ khung chính quyền tại 17 tỉnh, thành phố, lôi kéo hàng chục nghìn người tham gia. Đồng thời với đấu tranh, trấn áp các tổ chức phản động trong nội địa, từ năm 1981-1989, lực lượng An ninh phối hợp với các lực lượng vũ trang và An ninh các nước trong khu vực đấu tranh, bắt và diệt gọn các chuyến xâm nhập của các tổ chức tình báo, gián điệp và tổ chức phản động lưu vong. Những chiến công trong giai đoạn này đã góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị của đất nước trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp.


Từ khi nước ta đẩy mạnh thực hiện đường lối đổi mới đến nay, lực lượng An ninh đã tổ chức đấu tranh hàng trăm vụ án gián điệp, phản động, với hàng nghìn đối tượng, đẩy lùi, vô hiệu hóa các âm mưu, hoạt động tình báo, gián điệp, tập hợp lực lượng, hình thành tổ chức phản động, phá hoại tư tưởng, bạo loạn lật đổ ở Việt Nam của các thế lực thù địch trong và ngoài nước; đấu tranh làm thất bại hoàn toàn các chiến dịch chống phá nước ta của các tổ chức phản động lưu vong; đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các loại đối tượng lợi dụng mở cửa, hợp tác quốc tế vào nước ta hoạt động tình báo, gián điệp, phá hoại tư tưởng; đập tan hàng chục chiến dịch gây nổ, gây bạo loạn, thành lập các tổ chức chính trị đối lập và tiến hành khủng bố do các tổ chức phản động lưu vong thực hiện. Trên lĩnh vực an ninh kinh tế, lực lượng An ninh đã phối hợp với các lực lượng chức năng, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động phá hoại kinh tế, dùng kinh tế chuyển hóa chính trị; đã khám phá hàng chục vụ án điển hình về buôn lậu, tham nhũng, hoàn thuế VAT, ăn cắp cước phí viễn thông, làm và vận chuyến tiên giả… qua đó tham mưu giúp Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành kịp thời hoạch định chính sách cũng như đề ra các biện pháp quản lý kinh tể phù hợp với bối cảnh mới.


Đặc biệt, bản lĩnh, trách nhiệm, tinh thần sẵn sàng hy sinh của lực lượng ANND tiếp tục được minh chứng sâu đậm khi tham gia trên tuyến đầu chống dịch bệnh. Lực lượng ANND đã cử các sĩ quan ưu tú - “sứ giả hòa bình” - tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.


Thực tiễn 77 năm qua đã chứng minh, bất luận trong hoàn cảnh nào, lực lượng ANND cũng thể hiện rõ nét bản lĩnh chính trị, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, “chỉ biết còn Đảng thì còn mình”, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, mưu trí, sáng tạo, dũng cảm chiến đấu, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, đóng góp xứng đáng để “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Với sự khiêm tốn và tất cả niềm tự hào, có thể khẳng định, lực lượng ANND thật sự xứng đáng là đội quân công tác, đội quân chiến đấu, là đội quân Anh hùng của CAND Việt Nam Anh hùng. Ghi nhận những công lao, đóng góp to lớn đó, Đảng, Nhà nước, Nhân dân đã trao cho lực lượng ANND nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công các hạng và Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cùng nhiều phần thưởng cao quý khác./.


Theo TTXVN

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết