Thứ Tư, ngày 19 tháng 06 năm 2024

Nhật Bản: Cư dân nước ngoài tại Tokyo gặp khó khăn trong thời kỳ đại dịch

Ngày phát hành: 21/08/2023 Lượt xem 712

 

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)

 

 Báo Yomiuri ngày 20/8 dẫn kết quả một cuộc khảo sát của chính quyền thủ đô Tokyo (Nhật Bản) cho biết khoảng 30% cư dân nước ngoài ở Tokyo đã bị phân biệt đối xử liên quan đến đại dịch COVID-19.


Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, cuộc khảo sát đã cho thấy một số khó khăn mà cư dân không phải người Nhật sống ở thủ đô đã phải trải qua trong thời kỳ đại dịch. Chính quyền thủ đô đã tiến hành khảo sát trực tuyến từ ngày 1 đến ngày 21/6, thu được phản hồi hợp lệ của 2.000 cư dân ở độ tuổi từ 20 đến 70, được phân chia theo quốc tịch phù hợp với tỷ lệ thực tế trong dân số.


  Khi được hỏi liệu họ có bị phân biệt đối xử liên quan đến COVID-19 hay không, 30,5% số người được hỏi trả lời là có. Con số này cao hơn đáng kể so với 4,2% số người được hỏi đưa ra câu trả lời tương tự trong một cuộc khảo sát tương tự được thực hiện với tất cả người dân Tokyo hồi tháng 2 năm nay. 


Hình thức phân biệt đối xử phổ biến nhất được báo cáo là “bị đối xử như thể người nước ngoài là nguyên nhân khiến virus lây lan” (50,7%), trong khi 37% cho biết họ “không thể nhận được lời giải thích rõ ràng tại bệnh viện và các địa điểm khác do là người nước ngoài”. Có 33,8% người được khảo sát cho biết những người khác “cho rằng tôi đã không thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn virus lây lan”.


Có 44,2% số người được hỏi cho biết đã đến bệnh viện khi họ nghi ngờ mình đã nhiễm virus. Trong số các vấn đề gặp phải khi đến bệnh viện, có 42,5% cho biết họ “giao tiếp không tốt” với nhân viên lễ tân và 31,7% cho biết họ không biết liệu bảo hiểm có chi trả chi phí điều trị cho mình hay không. Có 31% không biết nên đến bệnh viện nào.


Về việc đại dịch đã ảnh hưởng đến cuộc sống của họ như thế nào, 50,6% số người được hỏi cho biết họ “không thể trở về quê hương của mình vì các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn”. Có 32,7% người được khảo sát cho biết các lớp học và thu nhập từ công việc “đã giảm hoặc dừng lại”. Trong số những người được hỏi, có 79,4% cho biết họ luôn đeo khẩu trang. 


Chính quyền Tokyo tin rằng một tỷ lệ cao cư dân không phải người Nhật Bản đã tích cực thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19. Một quan chức chính quyền thành phố nhấn mạnh: “Những cư dân không phải người Nhật của chúng tôi đã cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19 với những cư dân khác. Chúng tôi sẽ thúc đẩy các chính sách cho phép tất cả mọi người, bất kể quốc tịch nào, yên tâm sinh sống”./.

 

 

Theo TTXVN 

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết