Chủ Nhật, ngày 26 tháng 05 năm 2024

Tổng thống Joe Biden: Không ai ngờ có ngày Mỹ-Việt trở thành đối tác ở mức cao nhất

Ngày phát hành: 21/09/2023 Lượt xem 1437

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại kỳ họp thứ 78 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở TP New York (Mỹ) hôm 19-9. Ảnh: REUTERS


Ngày 19/9, phát biểu trước lãnh đạo và đại biểu các nước tại phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ca ngợi việc Mỹ-Việt thiết lập quan hệ ở mức cao nhất là hình mẫu của việc “kẻ thù trở thành đối tác” và nhấn mạnh “không ai có thể ngờ có ngày Mỹ-Việt thiết lập quan hệ ở cấp độ cao nhất”.


Tổng thống Biden kể về cuộc gặp ngắn của ông với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Toà nhà Quốc hội Việt Nam và khi đó, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến các cựu binh hai nước trao đổi kỷ vật chiến tranh: “Khoảng một tuần trước, tôi đang ở phía bên kia thế giới - đó là Việt Nam, mảnh đất từng đẫm máu chiến tranh. Và tôi đã gặp một vài cựu chiến binh Mỹ cũng như Việt Nam và tôi đã chứng kiến họ trao đổi các kỷ vật của họ từ cuộc chiến đó - thẻ căn cước và một cuốn nhật ký. Thật xúc động… Đó là kết quả của 50 năm nỗ lực từ cả hai phía để giải quyết những di sản đau đớn của chiến tranh và để lựa chọn - chọn hợp tác để cùng nhau hướng tới hoà bình và tương lai tốt đẹp hơn”.


Khi thiết lập quan hệ cao nhất với Mỹ, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã đưa ra phương châm 16 chữ “khép lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”. Tổng thống Biden nói với lãnh đạo các nước tề tựu tại New York: “Không có gì trong hành trình này là không thể tránh khỏi. Trong hàng chục năm qua, không ai có thể hình dung được một tổng thống Mỹ đứng ở Hà Nội bên cạnh một lãnh đạo Việt Nam và tuyên bố hai bên cùng cam kết thiết lập quan hệ quốc gia ở cấp độ cao nhất. Nhưng đó là lời nhắc nhở hết sức thuyết phục rằng quá khứ không nhất thiết quyết định tương lai”.


Tổng thống Biden nói thêm rằng với sự phối hợp của giới lãnh đạo và nỗ lực thận trọng, kẻ thù có thể trở thành đối tác, những thách thức trùng trùng có thể được vượt qua và những vết thương sâu có thể hàn gắn lại: “Khi chúng ta chọn đứng cùng nhau và nhận ra những hy vọng chung ràng buộc toàn nhân loại, chúng ta nắm trong tay sức mạnh - và với sức mạnh đó sẽ thay đổi lịch sử”.


Ông Biden cho rằng trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông hiểu sứ mạng mà nước Mỹ phải lãnh đạo trong thời khắc quan trọng này: “Mỹ sẽ hợp tác với các nước ở mọi khu vực để liên kết họ trong lý tưởng chung; hoà cùng các đối tác có chung tầm nhìn về tương lai của thế giới. Tầm nhìn đó là một thế giới mà nơi con em chúng ta không bị đói và mọi người đều được chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, nơi người lao động được trao cho sức mạnh và môi trường của chúng ta được bảo vệ, nơi các doanh nghiệp và những nhà đổi mới ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận cơ hội, nơi xung đột được giải quyết một cách hoà bình và các nước có thể vạch ra hướng đi của riêng mình”.


Tổng thống Mỹ khẳng định: “Mỹ muốn xây dựng một thế giới an toàn hơn, thịnh vượng hơn, công bằng hơn cho tất cả mọi người bởi vì chúng tôi biết tương lai của chúng tôi gắn liền với tương lai của quý vị. Và không một quốc gia nào có thể đơn độc đương đầu với những thách thức của ngày hôm nay”./.

 

Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết