Thứ Tư, ngày 19 tháng 06 năm 2024

Giới thiệu bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân”

Ngày phát hành: 21/04/2024 Lượt xem 151
Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” là một ấn phẩm quý, một công trình vừa có giá trị khoa học, lịch sử, vừa hấp dẫn bạn đọc thông qua những tư liệu và hình ảnh quý, chân thực, khắc họa sinh động chân dung bình dị mà cao cả về Đại tướng, tái hiện, làm nổi bật những sự kiện tiêu biểu, những bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng.

 

 

Ngày 20/4, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” do PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật làm chủ biên. Đây là hoạt động có ý nghĩa, thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024).

 

Dự buổi Lễ có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện đại sứ quán các nước tại Việt Nam; đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp; và nhóm dịch giả của bộ sách.

 

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật - chủ biên bộ sách cho biết, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị Đại tướng thiên tài của nhân dân Việt Nam, một trong những thống soái lớn nhất của mọi thời đại, chiến lược gia bậc thầy, không chỉ là tượng đài trong trái tim mỗi người Việt Nam, tên tuổi của Đại tướng đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế, cái tên Võ Nguyên Giáp đã trở nên vô cùng gần gũi, thân thiết với nhân dân, những người yêu chuộng hòa bình các nước trên khắp thế giới.

 

Trọn cuộc đời với hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nêu bật tấm gương sáng của người cộng sản bản lĩnh, sáng tạo, kiên trung, tận tụy, có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Cuộc đời hoạt động của Đại tướng gắn liền với quá trình phát triển của cách mạng nước ta và những mốc son lịch sử trọng đại, oanh liệt, đầy hy sinh, gian khổ của Đảng và dân tộc. Tên tuổi và sự nghiệp của Đại tướng Nguyên Giáp luôn sống mãi với non sông, đất nước, sống mãi trong lòng nhân dân và lịch sử nhân loại.

 

Những thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam mà Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp có công lao đóng góp đã làm thay đổi dòng chảy lịch sử của dân tộc, tác động mạnh mẽ đến lịch sử thế giới, đưa ông trở thành danh tướng của mọi thời đại, để lại dấu son rực rõ trong lịch sử quân sự, góp phần làm phong phú nghệ thuật quân sự Việt Nam, hình thành học thuyết quân sự Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, để lại giá trị sâu sắc cho công cuộc xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Không chỉ là vị Tổng Tư lệnh tài ba, trực tiếp chỉ đạo quân và dân ta đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là nhà lãnh đạo uy tín của Đảng, có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Tên tuổi, sự nghiệp, đạo đức cách mạng và tài năng quân sự của Đại tướng là di sản vô cùng quý báu của dân tộc ta, quân đội ta.

 

Ghi nhớ công lao và sự hy sinh to lớn ấy, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức biên soạn, xuất bản và giới thiệu bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” bằng tiếng Việt và 5 bản song ngữ: Việt - Anh, Việt - Pháp, Việt - Tây Ban Nha, Việt - Trung, Việt - Ảrập, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu của đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước.

 

Đây là một ấn phẩm quý, một công trình vừa có giá trị khoa học, lịch sử, vừa hấp dẫn bạn đọc thông qua những tư liệu và hình ảnh quý, chân thực, khắc họa sinh động chân dung bình dị mà cao cả về Đại tướng, tái hiện, làm nổi bật những sự kiện tiêu biểu, những bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng.

Bộ sách ra mắt bạn đọc đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - một bản anh hùng ca bất hủ gắn liền với tên tuổi và tầm vóc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, như một lời tri ân sâu sắc những công lao và cống hiến đặc biệt xuất sắc của ông đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

 

Tại buổi lễ, các đại biểu và bạn đọc đã được lắng nghe những thông tin, bài học quý, những câu chuyện xúc động từ Đại tá Trịnh Nguyên Huân, nguyên Thư ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người đã có gần 40 năm ở bên cạnh Đại tướng cũng như từ phía gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Qua đó, thế hệ trẻ hôm nay sẽ học được bài học, trong đó có những bài học tưởng chừng rất đơn giản như: đã suy nghĩ thì phải nói, đã nói thì phải làm; luôn nỗ lực, cố gắng trau dồi, nâng cao hơn nữa bản thân… Từ những thông tin bổ ích đó, đông đảo công chúng và bạn đọc có cơ hội tiếp cận, hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp và con người của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

 

Chia sẻ tại buổi Lễ, ông Saleem Hammad - dịch giả tiếng Ả Rập cuốn sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” cho biết, với hơn 400 triệu người dân Ả Rập, hy vọng một phần lớn người Ả Rập sẽ đọc và hiểu về cuộc đời cũng như thành tựu to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại cho nhân dân Việt Nam cũng như cho nhân loại. “Người Palestine chúng tôi rất ngưỡng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không chỉ bây giờ mà từ rất lâu đời, thậm chí đã có một người Palestine đặt tên con của mình là Giáp. Palestine luôn nhìn vào Việt Nam là một nguồn cảm hứng, động lực để tiếp tục cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine giành độc lập, tự do” - ông Saleem Hammad nhấn mạnh. 

 

Song song với xuất bản sách giấy truyền thống, để thuận tiện cho bạn đọc học tập và tra cứu Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản điện tử bộ sách trên trang sachquocgia.vn./.

 

Theo TTXVN


Tin Liên quan

Góp ý về nội dung bài viết